» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng: Xây dựng xã văn hóa-nông thôn mới, mỗi ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm đến tiêu chí có liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng: Xây dựng xã văn hóa-nông thôn mới, mỗi ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm đến tiêu chí có liên quan

Sáng 12/9, tại hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị để nghe UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh triển khai thực hiện một số chỉ tiêu năm 2017, cũng như giai đoạn 2017-2020, trong đó có thảo luận và thống nhất một số tiêu chí về thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Trần Trí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy: Ngô Chí Cường, Sơn Thị Ánh Hồng và Đồng Văn Lâm đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, thay mặt Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh, đồng chí Trần Trung Hiền, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo báo cáo với lãnh đạo tỉnh về mức độ hoàn thành giữa Bộ tiêu chí của Trung ương và những thực tế đối với địa bàn tỉnh.

Nhiều đại biểu sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã và thành phố và các thành viên Ban Chỉ đạo đã có ý kiến đề nghị cần thống nhất về một số tiêu chí văn hóa, sao cho phù hợp với đặc thù của địa phương. Nhiều đại biểu phân tích những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện các tiêu chí. Trong đó, đại biểu bàn sâu về các tiêu chí có liên quan đến chợ, trường học, nhà ở, môi trường.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng nhấn mạnh về các tên gọi thống nhất chung là Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh; “Xã Văn hóa-Nông thôn mới” (không có xã văn hóa riêng như trước đây), giao UBND cấp huyện, thị, thành phố kiểm tra, công nhận cũng như tái công nhận theo quy định hiện hành.

Một số vấn đề có liên quan về XDNTM, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Đối với chuẩn của các tiêu chí, tỉnh sẽ lấy theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của Trung ương quy định. Trên cơ sở đó, mỗi địa phương cần có lộ trình, triển khai thực hiện từng năm; đối với một số tiêu chí khác như: Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (tiêu chí 7), Nhà ở dân cư (tiêu chí 9), Giáo dục và Đào tạo (tiêu chí 14), Y tế (tiêu chí 15)…mỗi địa phương cần có sự linh hoạt, nhưng phải đảm bảo chất lượng, bám sát theo quy định Bộ tiêu chí của Trung ương.

Riêng đối với tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm (tiêu chí 17), Bí thư nêu rõ: Nếu địa phương nào không đạt, thì không công nhận hoặc không tái công nhận xã Văn hóa-Nông thôn mới. Đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với người đứng đầu về công tác lãnh đạo, điều hành.

Nhấn mạnh trong phần kết luận, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: “Xây dựng xã văn hóa-nông thôn mới, mỗi ngành và địa phương cần đặc biệt quan tâm đến tiêu chí có liên quan do mình phụ trách”.

Tin, ảnh:  TĐ-CT