» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » MỸ CẨM PHẤN ĐẤU ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NĂM 2022

MỸ CẨM PHẤN ĐẤU ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NĂM 2022

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, xã Mỹ Cẩm tiếp tục nâng cao các tiêu chí làm tiền đề để xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022. Với sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ xã, Mỹ Cẩm đã khoác lên mình một diện mạo mới, cảnh quang môi trường sáng – xanh – sạch đẹp và càng nâng chất cuộc sống cho từng người dân.

  C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_20230104_094639.jpg

Ảnh: Cụm quản lý hành chính tập trung xã Mỹ Cẩm

Xác định người dân là chủ thể và là người thụ hưởng kết quả trong xây dựng NTM, do đó để thực hiện phong trào đạt kết quả cao, người dân phải thông suốt và đồng tình hưởng ứng một cách tích cực. Bởi vậy, Đảng ủy – UBND xã đã tập trung tổ chức các cuộc họp dân rộng khắp ở địa bàn các ấp để tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng NTM nâng cao, với phương châm “tích cực, kiên trì vận động”, tạo điều kiện cho “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”.

Năm 2022, Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh tổ chức 01 lớp tập huấn kiến thức xây dựng nông thôn mới cho 40 đồng chí là lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, các thành viên Ban Chỉ đạo xã , Bí thư Chi bộ và trưởng Ban nhân dân 8 ấp. Nhìn chung, đến nay hầu hết cán bộ chủ chốt và cán bộ, công chức làm công tác xây dựng nông thôn mới từ xã đến ấp đã được đào tạo, bồi dưỡng những kiến thức cơ bản về xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với sự hỗ trợ của Tỉnh, của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, sự nổ lực quyết tâm của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã xây nên một xã Mỹ Cẩm có diện mạo khang trang, đời sống nhân dân ngày càng khá giả. Đến nay, xã có 8/8 ấp đạt tiêu chuẩn ấp nông thôn mới (trong đó có 2 ấp đạt tiêu chuẩn ấp nông thôn mới kiểu mẫu), xã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới; hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, đặc biệt là giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế đã đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch nhanh theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản ngày càng giảm; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ ngày càng tăng; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2022 đạt 65, 1 triệu đồng/người/năm, gấp 0,6 lần so năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,68%, giảm 20,3% so năm 2016; nhiều mô hình sản xuất mới, hiệu quả cao trong nông nghiệp.

Trồng trọt đã chuyển dịch theo hướng chuyển trọng tâm sản xuất từ sản lượng sang chất lượng, hiệu quả; cơ cấu thời vụ có sự chuyển biến rõ nét theo hướng tích cực. Các giống lúa chất lượng cao được sử dụng với diện tích ngày càng tăng, giá trị kinh tế sản xuất lúa chất lượng cao hơn sản xuất các giống lúa thông thường từ 1,2 – 1,5 lần. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng cơ giới hóa trong sản xuất. Năm 2021 thu nhập trên 1 ha đất trồng trọt đạt 135 triệu đồng/ha. Tổng sản lượng lương thực bình quân hàng năm đạt 9.835,89 tấn . Xã đã tập trung đẩy mạnh việc chuyển đỏi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác và kết hợp nuôi thủy sản. Từ năm 2016 đến nay đã chuyển đổi được 331,3ha đất lúa canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Xã đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch về chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Là xã đi đầu trong việc xây dựng sản phẩm OCOP, đến nay xã có 6 sản phẩm được Hội đồng của tỉnh xếp hạng 3 sao gồm: Sản phẩm cốm óng và cốm gạo của cơ sở cốm Chí Quốc (số 5 Mỹ Cẩm), sản phẩm tinh dầu gấc và sản phẩm Viên uống đẹp da của Công ty Đồng Phát DOPHACO (ấp số 2 xã Mỹ Cẩm), sản phẩm rượu nếp và rượu Sâm đại hành của hộ kinh doanh Tạ Văn Nhiệm, ấp số 5 xã Mỹ Cẩm. xã Mỹ Cẩm), sản phẩm rượu nếp và rượu Sâm đại hành của hộ kinh doanh Tạ Văn Nhiệm, ấp số 5 xã Mỹ Cẩm.

Thực hiện Chỉ thị 15 của Tỉnh và Kế hoạch số 01 của UBND tỉnh, Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo Ban nhân dân các ấp thực hiện tốt công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường thu gom rác thải sinh hoạt, phát hoang bụi rậm trên các tuyến đường giao thông, các điểm tồn động rác, trồng cây xanh các loại trên tuyến đường với 140 cuộc có 2.018 lượt người tham gia, thu gom xử lý 14,4 tấn rác, khơi thông cống rãnh, phát hoang bụi rậm chiều dài 18 km, trồng chăm sóc 17.900 cây xanh, hoa kiểng…. Xây dựng 02 tuyến đèn đường 2 – 6 – 5 và đường ấp số 7 với chiều dài 12km, tổng kinh phí trên 400 triệu đồng (Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ 140 triệu đồng, còn lại xã hội hóa và nhân dân đóng góp) nâng tổng số đến nay xã xây dựng được 07 tuyến đèn đường sáng – xanh – sạch – đẹp với chiều dài khoảng 24,5km.

C:\Users\Administrator\Downloads\IMG20221129070459.jpg

Ảnh: Cảnh quan tuyến đường Thánh thất Số 3, xã Mỹ Cẩm

Với những nổ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, hành trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã Mỹ Cẩm cán đích cuối năm 2022. Xã Mỹ Cẩm Với những kết quả và kinh nghiệm đạt được trong thời gian qua, thời gian tới phát huy thành tích đã đạt được, kiên quyết khắc phục những tồn tại, hạn chế trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Mỹ Cẩm quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu thực hiện thắng lợi Chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở giai đoạn tiếp theo và sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tới.

Tin, ảnh: Thanh Xuân

Ban Tuyên giáo xã Mỹ Cẩm