» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Càng Long tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Càng Long tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Chiều ngày 28/8/2019, tại Hội trường Huyện ủy Càng Long, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; về phía huyện Càng Long có đồng chí Tô Thị Thu Hồng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo huyện; lãnh đạo các Phòng, ban ngành huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tổng kết 10 năm nông thôn mới tại huyện Càng Long.

Trong 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, Ban ngành tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện Càng Long đã tập trung huy động mọi nguồn lực được gần 1.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới và đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, diện mạo nông thôn không ngừng thay đổi, cơ sở hạ tầng được đầu tư, đời sống kinh tế – xã hội phát triển. Giá trị sản xuất ngành nông nghiêp hiện đạt 3.489 tỷ đồng, giá trị thủy sản đạt 350 tỷ đồng. Giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng trọt năm 2018 đạt 130 triệu đồng/năm lợi nhuận bình quân đạt 50 triệu đồng/ha; giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất mặt nước nuôi thủy sản năm 2018 đạt 200 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân người cuối năm 2018 đạt 41 triệu đồng/người/năm (tăng 16 triệu đồng so năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 hiện còn là 3,11% (giảm 4,29% so với cuối năm 2015); tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 88%, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch đạt 78,78% (tăng 28,7% so với cuối năm 2010), tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 88%… Huyện hiện có 6/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 46,1%, dự kiến đến cuối năm 2019 huyện có thêm 4 xã (Phương Thạnh, Đại Phúc, Tân An, An Trường A) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 76,9%; Số tiêu chí bình quân chung của xã hiện nay đạt 14,84 tiêu chí (tăng 2,34 tiêu chí so với cuối năm 2015). Huyện tự đánh giá đạt 4/9 tiêu chí huyện NTM và đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí còn lại.

Ảnh: Đồng chí Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh VPĐP nông thôn mới tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Ban Chỉ đạo tỉnh, đồng chí Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương những kết quả to lớn mà chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Càng Long đã đạt được. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, huyện tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân trong xây dựng nông thôn mới; khẩn trương rà soát thật kĩ kết quả thực hiện chương trình nông thôn mới để làm tiền đề xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện huyện Càng Long đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020; tập trung thực hiện thật tốt các phần việc thuộc trách nhiệm của địa phương; tăng cường việc thu hút doanh nghiệp đầu tư về nông thôn để giải quyết việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân nông thôn,…đẩy mạnh việc nhân rộng các mô hình có hiệu quả trong thời gian qua trên địa bàn huyện…

Nhân dịp này, UBND huyện Càng Long đã tặng bằng khen cho 16 tập thể và nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tin,ảnh: Thành Trung