» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Cầu Ngang: Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Cầu Ngang: Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Chiều ngày 17/11/2022, tại Hội trường UBND huyện Cầu Ngang, Đoàn thẩm định nông thôn mới (NTM) của tỉnh do ông Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Cầu Ngang để thẩm tra hồ sơ, kết quả thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới của huyện Cầu Ngang năm 2022. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Trường Giang, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các ông, bà thành viên BCĐ huyện Cầu Ngang.

Ảnh: Quang cảnh buổi thẩm tra huyện Cầu Ngang.

Cầu Ngang là một trong hai huyện được Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và Phong trào Toàn dân ĐKXDĐSVH tỉnh chọn để chỉ đạo, xây dựng đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2022.

Qua gần 12 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM với tinh thần đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm cao của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Cầu Ngang đã phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt, đến nay đã đạt được những thành quả quan trọng như: Có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 03 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Kinh tế – xã hội của huyện có bước phát triển khá, giai đoạn 2015-2020 giá trị sản xuất tăng bình quân 12,01%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng nông nghiệp giảm từ 59,84% xuống còn 40,04%, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng tăng từ 22,07% lên 31,59%, tỷ trọng dịch vụ tăng từ 18,09% lên 28,37%; tổng vốn đầu tư tăng gấp 2,8 lần so với giai đoạn 2010-2015. Nông thôn được triển khai quy hoạch đồng bộ, việc quản lý và thực hiện quy hoạch được tiến hành một cách bài bản. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội, sản xuất đã được đầu tư, củng cố nâng cấp đáp ứng ngày càng tốt hơn, tạo đà cho kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Huyện không còn nhà tạm, nhà dột nát. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 62,41 triệu đồng/người/năm (tăng 49,7 triệu đồng/người/năm so với thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình). Cảnh quan môi trường trên địa bàn huyện đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp, an toàn. Hệ thống Chính trị được củng cố, kiện toàn, ngày càng vững mạnh; dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Sau khi đi khảo sát thực tế cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, các công trình Trung tâm Văn hóa, bãi rác, cảnh quan môi trường, cơ sở có sản phẩm OCOP,… trên địa bàn huyện và các xã. Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn thẩm định nông thôn mới của tỉnh ghi nhận nỗ lực của huyện Cầu Ngang trong triển khai xây dựng nông thôn mới, đồng thời chỉ ra các nội dung, tiêu chí huyện cần bổ sung, điều chỉnh trong báo cáo, hồ sơ cho phù hợp với thực tế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống chính trị và Nhân dân toàn huyện trong việc tập trung thực hiện xây dựng nông thôn mới, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo huyện Cầu Ngang tiếp thu các ý kiến tham gia của thành viên Đoàn thẩm định để hoàn chỉnh báo cáo. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ theo góp ý gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để tiến hành các bước tiếp theo đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ./.

Tin, ảnh: Thành Trung.