» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Công bố quyết định công nhận huyện Cầu Ngang đạt chuẩn nông thôn mới

Công bố quyết định công nhận huyện Cầu Ngang đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng ngày 15/7/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đón nhận Bằng công nhận huyện Cầu Ngang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Đến dự có ông Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương; ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; các tổ chức, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện, đại diện các hộ dân tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lê Văn Hẳn trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Cầu Ngang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Qua 12 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện đã phát triển khá toàn diện, hạ tầng nông thôn đầu tư đồng bộ; 100% đường trục xã, liên xã, liên ấp được trải nhựa, cứng hóa, bê-tông hóa; 09 tuyến đường huyện đều được đầu tư, nâng cấp và trồng cây xanh dọc 02 bên tuyến đường. Nông thôn ngày càng được đổi mới, chất lượng môi trường sống ngày càng được nâng lên, cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch đẹp hơn với 15 tuyến đường xanh – sạch – đẹp; xây dựng 137 tuyến đường sáng liên xã, liên ấp; 118 tuyến đường hoa. Lưới điện phân phối liên xã, đáp ứng thông số kỹ thuật quy định, phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, đảm bảo cấp điện an toàn đạt tiêu chuẩn và đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt thường xuyên, an toàn và phục vụ sản xuất của Nhân dân. Kinh tế – xã hội của huyện liên tục phát triển; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Năm 2022, ngành công nghiệp đạt mức tăng trưởng khoảng 23,5%, ngành dịch vụ, du lịch tăng khoảng 24,5%. Cuối năm 2022, tỷ lệ nghèo đa chiều của huyện giảm còn 3,04%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022, đạt 64,26 triệu đồng/người/năm (tăng 51,55 triệu đồng so với cuối năm 2010). Năm 2022, huyện huy động cả hệ thống chính trị và sự hài lòng của người dân đóng góp, hiến đất thực hiện xây dựng huyện nông thôn mới với tổng nguồn vốn trên 1,8 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Hẳn ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cầu Ngang. Xuất phát điểm với nhiều khó khăn, đến nay, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội toàn huyện đều được nâng lên, đảm bảo các yêu cầu sinh hoạt, đi lại, hưởng thụ văn hóa của Nhân dân; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân nâng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, để duy trì, phát triển, nâng chất các tiêu chí huyện nông thôn mới, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đề nghị huyện Cầu Ngang tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; tập trung rà soát, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; quy hoạch vùng sản xuất các loại nông sản chủ lực. Thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với phát triển du lịch. Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đào tạo nghề gắn với thị trường lao động và kế hoạch tái cơ cấu kinh tế của huyện. Duy trì và nâng chất lượng tiêu chí môi trường, xây dựng huyện Cầu Ngang “sáng – xanh – sạch – đẹp”. Củng cố và nâng cao chất lượng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển nông thôn mới, phát triển đô thị với bảo đảm quốc phòng, an ninh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, tiếp tục phát huy phong trào Đồng Khởi Mỹ Long để đưa Cầu Ngang trở thành huyện nông thôn mới nâng cao trong thời gian ngắn nhất.

Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn trao bằng khen cho các tập thể có thành tích suất sắc trong xây dựng nông thôn mới huyện Cầu Ngang.

Dịp này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã tặng 17 bằng khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang tặng giấy khen cho 28 tập thể và 18 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác xây dựng nông thôn mới của huyện.

Tin, ảnh: Mỹ Hương

Văn phòng Điều phối NTM tỉnh