» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Công bố quyết định công nhận huyện Duyên Hải đạt chuẩn nông thôn mới

Công bố quyết định công nhận huyện Duyên Hải đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều ngày 15/7/2023, tại huyện Duyên Hải, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đón nhận Bằng công nhận huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Đến dự Lễ, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; Tô Thúy Nga, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ và Môi trường, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương.

Về phía đại biểu tỉnh có các đồng chí: Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Trà Vinh; Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các vị chức sắc tôn giáo và cán bộ, các hộ dân tiêu biểu trên địa bàn huyện Duyên Hải.

Ảnh: Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (thứ 2 từ trái sang) và đồng chí Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh (bìa trái) trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Duyên Hải.

Duyên Hải là huyện ven biển, nằm ở phía Nam của tỉnh Trà Vinh, được điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị xã Duyên Hải theo Nghị quyết số 934/NQ-UBTVQH13 ngày 15/5/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII. Sau điều chỉnh địa giới hành chính, huyện Duyên Hải có 07 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 06 xã và 01 thị trấn (trong đó, có 04 đơn vị là xã đảo). Với xuất phát điểm kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nguồn lực hỗ trợ, đầu tư thực hiện Chương trình còn rất hạn chế, kết cấu hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, cơ sở vật chất y tế, văn hóa, giáo dục chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm khoảng 15,8%, thu nhập bình quân chỉ đạt 28 triệu đồng/người/năm, tình hình an ninh nông thôn có lúc, có nơi còn diễn biến khó lường, số tiêu chí bình quân/xã đạt thấp (năm 2015, chỉ đạt 12,5 tiêu chí/xã).

Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã huy động được trên 1.300 tỷ đồng (trong đó, Nhân dân đóng góp trên 133 tỷ đồng) tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, hỗ trợ phát triển sản xuất, thực hiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới,…Đến nay, huyện có 06/06 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 03/06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đáp ứng đầy đủ các nội dung theo quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025; thị trấn Long Thành đạt chuẩn đô thị văn minh theo quy định; có trên 403 km đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa; hỗ trợ sửa chữa và xây mới 2.370 căn nhà, nâng tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng trên địa bàn huyện đạt 93% (huyện không còn hộ có nhà tạm, dột nát), thu nhập bình quân đầu người năm 2022 của huyện đạt 61 triệu đồng/người/năm (tăng 33 triệu đồng so với năm 2016), cuối năm 2022 huyện còn 453 hộ nghèo, chiếm 2,21% (trong đó, có 272 hộ nghèo không có khả năng lao động), hộ cận nghèo còn 551 hộ, chiếm 2,7% (trong đó, có 94 hộ cận nghèo không có khả năng lao động),….

Với những kết quả nổi bật nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn NTM năm 2022 (Quyết định số 624/QĐ-TTg ngày 02/6/2023). Theo đó, Duyên Hải cùng Cầu Ngang là 02 đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và Duyên Hải là đơn vị cấp huyện thứ bảy của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (sau huyện Tiểu Cần, TX. Duyên Hải, Cầu Kè, Càng Long, TP. Trà Vinh và Châu Thành).

Ảnh: Đồng chí Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh (thứ ba từ trái sang) trao bằng khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong xây dựng NTM.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh Lê Văn Hẳn ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào trong xây dựng nông thôn mới mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Duyên Hải đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc”. Tuyệt đối không chủ quan, bằng lòng, thỏa mãn với kết quả hiện tại mà phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phát huy những thành tích đã đạt được, tập trung khắc phục những hạn chế, khó khăn, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để tiếp tục đẩy mạnh phát triển phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Bên cạnh đó, huyện cũng cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thống nhất nhận thức và hành động cho cán bộ và Nhân dân về thực hiện xây dựng nông thôn mới. Xác định rõ xây dựng nông thôn mới nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và thu nhập cho Nhân dân. Thực hiện xây dựng nông thôn mới phải gắn với xây dựng “Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân thông minh”…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng 17 Bằng khen cho 05 tập thể và 12 cá nhân có thành tích tiêu biểu góp phần xây dựng huyện Duyên Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022./.

Tin, ảnh: Thành Trung