» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Công bố xã Hàm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Công bố xã Hàm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Chiều ngày 09/6/2023, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Hàm Giang, UBND huyện Trà Cú đã long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh công nhận xã Hàm Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 (giai đoạn 2021-2025). Đến dự lễ có Ông Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy Trà Cú; Ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú; lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh; đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh; lãnh đạo ban, ngành đoàn thể huyện, cùng cán bộ và Nhân dân xã Hàm Giang.

C:\Users\Administrator\Desktop\350120035_6343036352450273_5604951793190110885_n.jpg

Ảnh: Xã Hàm Giang đón nhận bằng công nhận Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Từ khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới trong điều kiện sản xuất và đời sống của người dân còn khó khăn, cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội tuy được quan tâm đầu tư xây dựng nhưng chưa đáp ứng so với nhu cầu phát triển, khả năng khai thác tiềm năng kinh tế còn hạn chế, nguồn thu ngân sách chưa bền vững, thu nhập của người dân còn thấp 42 triệu đồng/ người năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm khá cao 8,99%, sự quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân, sự phối hợp, hỗ trợ thiếu kịp thời của các ngành huyện, tỉnh. Qua 12 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG XD NTM, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh và sự chỉ đạo sâu sát của Ban Chỉ đạo huyện, sự thống nhất đồng lòng từ trong nội bộ đến ngoài quần chúng nhân dân, xã Hàm Giang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới. Kinh tế tiếp tục phát triển đúng hướng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên; Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Hệ thống chính trị từng bước được kiện toàn theo hướng trong sạch, vững mạnh. Phong trào vận động xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới được đông đảo nhân dân và mạnh thường quân đồng tình hưởng ứng như: Tham gia hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công làm đường, cầu giao thông nông thôn, thực hiện mô hình tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp, tuyến đường hoa; Đường trục xã, đường trục ấp, liên ấp, xây dựng hầm biogas, hố xí hợp vệ sinh, hố rác gia đình, trồng hàng rào cây xanh; mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu sản xuất tăng thu nhập, thu nhập năm 2022 đạt 53,12 triệu đồng/người/năm. Hiện nay trên địa bàn xã Hàm Giang còn 127 hộ nghèo (trong đó hộ nghèo BTXH là 46 hộ). Như vậy: hộ nghèo của xã còn lại 81 hộ, chiếm 3,50 % và hộ cận nghèo 51 hộ, chiếm tỷ lệ 2,21%, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ 1.379/3.766 lao động, chiếm 36,62% so với lao động trong độ tuổi tham gia hoạt động kinh tế.

C:\Users\Administrator\Desktop\349204065_1940473416336359_3073930755132044953_n.jpg

Ảnh: Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã nông thôn mới năm 2022.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, Ông Nguyễn Quốc Phương, Bí thư Huyện ủy Trà Cú; Ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú đã trao bằng công nhận xã Hàm Giang đạt chuẩn nông thôn mới.

Dịp này, xã Hàm Giang có 05 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân; UBND xã khen thưởng cho 05 tập thể cùng 10 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua.

Tin, ảnh: Mỹ Hương

Văn phòng Điều phối NTm tỉnh