» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Đa Lộc về đích nông thôn mới năm 2021

Đa Lộc về đích nông thôn mới năm 2021

Chiều ngày 16/11/2021, tại nhà văn hóa xã Đa Lộc, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh công nhận xã Đa Lộc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021. Đến dự, có đồng chí Huỳnh Hữu Nghĩa, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; lãnh đạo Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Châu Thành cùng các vị chức sắc chức việc và hộ dân tiêu biểu trên địa bàn xã Đa Lộc.

Ảnh: Đ/c Thạch Khởi Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ xã phát biểu tại buổi lễ.

Đa Lộc là xã cuối cùng của huyện Châu Thành và là xã thứ 72 của tỉnh công bố đạt chuẩn nông thôn mới. Khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ, hộ nghèo chiếm 28,6%; nhà ở dân cư còn nhiều nhà tạm – dột nát; nhiều tuyến đường giao thông nông thôn còn lầy lội gây khó khăn trong vận chuyển hàng hóa và đi lại của Nhân dân, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 20 triệu đồng/người/năm,… Qua rà soát, đánh giá xã chỉ đạt 04/19 tiêu chí. Với truyền thống đoàn kết, thống nhất của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn xã và sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành đến tháng 10 năm 2021 xã Đa Lộc được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Qua hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, Đa Lộc đã huy động tổng nguồn vốn trên 300 tỷ đồng, trong đó vốn huy động từ cộng đồng dân cư chiếm 48%. Hiện 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa; Tỷ lệ đất nông nghiệp được tưới, tiêu chủ động đạt trên 98%, riêng vùng sản xuất tập trung đạt 100%; Hệ thống điện lưới, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hoá được đầu tư khang trang đồng bộ; trên 82% nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng; tỷ lệ lao động có việc làm đạt trên 96%; Tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh của xã đạt 100%; Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 50,15 triệu đồng/người/năm (tăng 30,2 triệu đồng so năm 2010); giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28,64 % vào năm 2010 xuống còn 2,91% vào cuối năm 2020; Giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đất nông nghiệp đạt trên 134,2 triệu đồng/năm (tăng hơn 60 triệu so năm 2010),…

Ảnh: Đ/c Huỳnh Công Lập, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM

Dịp này, đồng chí Huỳnh Công Lập, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện và đồng chí Thạch Chiên, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh VPĐP NTM huyện thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho BCĐ xã Đa Lộc; UBND tỉnh, huyện, xã tặng nhiều bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tin, Ảnh: Thành Trung.