» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » ĐỨC MỸ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

ĐỨC MỸ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Chiều ngày 26/4/2022, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Đức Mỹ, Ban Chỉ đạo huyện Càng Long tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh công nhận xã Đức Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Đến dự có bà Thái Huyền Trân thành viên Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, bà Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy; ông Huỳnh Công Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo ban ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy các xã, thị trấn trong huyện và đông đảo người dân xã Đức Mỹ.

1

Ảnh: Bà Thái Huyền Trân, thành viên VPĐP NTM tỉnh công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Đức Mỹ đạt chuẩn NTM nâng cao

Sau khi xã Đức Mỹ được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, không tự mãn với thành tích đã đạt được, Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện duy trì, củng cố và nâng chất các tiêu chí với quyết tâm giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Năm 2021, xã Đức Mỹ được Ủy ban nhân dân huyện Càng Long đề xuất phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất. Trong điều kiện khó khăn chung của năm 2021, nhất là ảnh hưởng sâu rộng từ đại dịch Covid-19 đến tình hình phát triển kinh tế xã hội và đời sống Nhân dân, trong khi cơ chế chính sách về xây dựng nông thôn mới chưa được Trung ương ban hành và bố trí nguồn vốn đầu tư, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Càng Long đã chủ động đề ra các giải pháp quyết liệt và sáng tạo để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021, để có thêm xã Đức Mỹ được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đến với Đức Mỹ hôm nay, có thể thấy bộ mặt nông thôn xã đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt 61,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 0,54%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 96,28%. Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã có nhiều bước tiến mới về cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ mới, nâng cao trình độ thâm canh, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao theo hướng an toàn chất lượng. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. Cùng với đó, tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, thu hút đông đảo người dân tích cực tham gia. Có được những thành quả tốt đẹp trên là sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Đa số người dân đều ý thức được ý nghĩa, tầm quan trọng trong xây dựng nông thôn mới chính là đem lại đời sống tốt đẹp cho cư dân nông thôn, từ đó tích cực tham gia đóng góp đất đai, tiền của để xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia lao động sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản, tham gia các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, tạo thêm việc làm, góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

2

Ảnh: Ông Tôn Văn Bé Năm, ấp Đức Hiệp phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ

Giai đoạn 2018 – 2021, xã đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao với tổng kinh phí 117,2 tỷ đồng; trong đó, người dân đóng góp 24,67 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác khám, chữa bệnh; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao; chất lượng dạy và học; công tác chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người nghèo, tàn tật, các gia đình khó khăn… được cấp ủy và chính quyền và toàn thể Nhân dân trên địa bàn xã quan tâm, chú trọng.

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, “có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, mặc dù các tiêu chí đã đạt nhưng xã Đức Mỹ xác định việc nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới là việc làm thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Với phương châm dựa vào nội lực của cộng đồng và Nhân dân địa phương là chủ yếu, thời gian tới, xã tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện, động viên tinh thần cho người dân thực hiện vai trò làm chủ thông qua cộng đồng, nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự lực, tự cường, tự vươn lên, góp phần giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao./.

Tin, ảnh: Huyền Trân

VPĐP NTM tỉnh