» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » HIẾU TỬ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

HIẾU TỬ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Chiều ngày 13/4/2022, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hiếu Tử long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Dài, Phó Giám đốc Sở Tư pháp; ông Trần Văn Đoái, Phó Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Mai Thanh Điền Trưởng phòng Cơ điện và ngành nghề nông thôn, Chi cục Phát triển nông thôn – thành viên Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; ông Nguyễn Văn Phương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Diệp, Phó Bí thư – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo ban ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy các xã, thị trấn trong huyện và đông đảo người dân xã Hiếu Tử.

2

Ảnh: Toàn cảnh buổi lễ công nhận xã Hiếu Tử đạt chuẩn NTM nâng cao

Sau khi xã Hiếu Tử được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, không tự mãn với thành tích đã đạt được, Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện duy trì, củng cố và nâng chất các tiêu chí với quyết tâm giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Năm 2021, xã Hiếu Tử được Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần đề xuất phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất. Đến nay, Hiếu Tử đã là xã thứ 4 của huyện Tiểu Cần được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

1

Ảnh: Ông Mai Thanh Điền, thành viên VPĐP NTM tỉnh công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Hiếu Tử đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thời gian qua, xã đã đề ra các giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó, Ủy ban nhân dân xã tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đầu tư phát triển các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực và có lợi thế của xã như lúa, lúa chất lượng cao, rau an toàn, chăn nuôi bò, dê, gia cầm; triển khai thực hiện Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giúp nâng cao tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt tỷ lệ 75,07%; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 0,33%; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 61,2 triệu đồng/người/năm,…

Xã Hiếu Tử ngày nay như khoác lên mình chiếc áo mới, với kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội phát triển nhanh, nổi bật nhất là hệ thống đường giao thông, trường học, các thiết chế văn hóa – thể thao, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn… tạo ra diện mạo mới cho xã; đời sống Nhân dân trên địa bàn xã ngày càng nâng lên cả vật chất và tinh thần; đội ngũ cán bộ, công chức xã ngày càng hoàn thiện cả về chính trị, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và kỹ năng vận động quần chúng; an ninh trật tự xã hội của xã tiếp tục được giữ vững ổn định,…

Sản xuất nông nghiệp đóng vai trò chính trong cơ cấu kinh tế của xã, trong những năm qua đã có bước tăng trưởng vượt bậc; năng suất, chất lượng các loại cây trồng, vật nuôi đều được cải thiện, cho giá trị sản phẩm cao. Các tiến bộ khoa học được tích cực ứng dụng vào trong sản xuất: Canh tác lúa “1 phải, 5 giảm”, chăn nuôi an toàn sinh học, sản xuất rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP,…

Chương trình xây dựng nông thôn mới được sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Đa số người dân đều ý thức được ý nghĩa, tầm quan trọng trong xây dựng nông thôn mới chính là đem lại đời sống tốt đẹp cho cư dân nông thôn, từ đó tích cực tham gia đóng góp đất đai, tiền của để xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia lao động sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản, tham gia các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, tạo thêm việc làm, góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Giai đoạn 2017 – 2021, xã đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao với tổng kinh phí 124,9 tỷ đồng; trong đó, người dân đóng góp 33,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác khám, chữa bệnh; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao; chất lượng dạy và học; công tác chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người nghèo, tàn tật, các gia đình khó khăn… được cấp ủy và chính quyền và toàn thể Nhân dân trên địa bàn xã quan tâm, chú trọng.

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, “có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, mặc dù các tiêu chí đã đạt nhưng xã Hiếu Tử xác định việc nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới là việc làm thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Với phương châm dựa vào nội lực của cộng đồng và Nhân dân địa phương là chủ yếu, thời gian tới, xã tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện, động viên tinh thần cho người dân thực hiện vai trò làm chủ thông qua cộng đồng, nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự lực, tự cường, tự vươn lên, góp phần giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao.

Tin, ảnh: Huyền Trân

VPĐP NTM tỉnh