» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Hội nghị diễn đàn liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội nghị diễn đàn liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị diễn đàn “Liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Trà Vinh”. Tham dự Hội nghị diễn đàn có các đồng chí: Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Trà Vinh; Ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT; Trung tá Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc Viettel Trà Vinh; Ông Trần Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) OCOP Việt Nam cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh; Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn và đặc biệt là sự có mặt của 67 Chủ thể có sản phẩm OCOP.

C:\Users\Administrator\Desktop\317154334_1750083922031325_639274254739103254_n.jpg

Ảnh: Quang cảnh diễn đàn liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP

Qua hơn 4 năm Triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã đạt nhiều thành tựu đáng kể, có sức lan tỏa lớn, tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế – xã hội khu vực nông thôn, góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở nông thôn, đến cuối tháng 11/2022, toàn tỉnh có 104 sản phẩm đạt OCOP (06 sản phẩm tiềm năng 05 sao; 15 sản phẩm đạt 04 sao và 83 sản phẩm đạt 03 sao) thuộc 67 chủ thể. Để khắc phục những hạn chế của Chương trình nông thôn mới, tạo một bước đột phá của tỉnh trong tiếp cận phát triển kinh tế nông thôn với 3 mục tiêu rõ ràng là góp phần: (1) Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh; (2) Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM; (3) Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn hợp lý, bảo vệ môi trường và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của nông thôn Việt Nam.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các sở, ban ngành tỉnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như: Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, huyện xây dựng các chuyên mục về tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Chương trình xây dựng nông thôn mới. Chương trình OCOP để tuyên truyền và khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, người dân tham gia thực hiện. Báo Trà Vinh viết bài Câu chuyện sản phẩm OCOP; xây dựng các tài liệu tuyên truyền cấp phát đến các địa phương và chủ thể. Trường Đại học Trà Vinh xây dựng các Câu chuyện sản phẩm. Ngoài ra, xây dựng bộ tài liệu tập huấn Chương trình OCOP triển khai trên địa bàn toàn tỉnh với các đối tượng là cán bộ, công chức các cấp từ tỉnh đến cơ sở và Chủ thể tham gia OCOP (tổ chức trực tiếp 54 lớp tập huấn, với 1.422 lượt người tham dự). Hỗ trợ lập hồ sơ các sản phẩm được công nhận (104 sản phẩm) đưa vào các Trang thông tin điện tử kết nối sản phẩm OCOP tại địa chỉ: ketnoiocop.vn và cập nhật lên Hệ thống quản lý và giám sát sản phẩm OCOP của Chương trình OCOP Trung ương tại địa chỉ: ocopvietnam.gov.vn. Hiện nay có 06 sản phẩm OCOP Tiềm năng 5 sao đã Liên kết tiêu thụ xuất nhập khẩu qua Nhật Bản, Hàn Quốc và trên Sàn thương mại điện tử AmaZon (của Mỹ) gồm: 02 sản phẩm Mật Hoa dừa, Đường Hoa dừa (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trà Vinh Farm) và 04 sản phẩm của Công ty TNHH chế biến dừa Sáp Cầu Kè (Kẹo Dừa Sáp nguyên chất; Kẹo Dừa Sáp lá dứa; Kẹo Dừa Sáp Cacao; Dừa Sáp sợi).

C:\Users\Administrator\Desktop\317011415_450557487263076_1129187832529621300_n.jpg

Ảnh: Sản phẩm OCOP trưng bày tại diễn đàn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Tại diễn đàn, các diễn giả trao đổi và tìm ra giải pháp phát triển các sản phẩm OCOP; tăng số lượng sản phẩm OCOP; nâng cao chất lượng sản phẩm; giải pháp liên kết, kết nối cung – cầu giúp các chủ thể OCOP phát triển bền vững; ứng dụng công nghệ vào quảng bá sản phẩm. Thời gian tới, để các sản phẩm OCOP của tỉnh phát triển tốt, có thị trường tiêu thụ ổn định… cần nâng cao các chuỗi cung ứng, kết nối thông tin thúc đẩy liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP. Qua diễn đàn sẽ giúp cho các sở, ban, ngành tỉnh và các chủ thể có sản phẩm OCOP tiếp cận với thị trường, liên kết tiêu thụ được sản phẩm OCOP được nhiều hơn từ sự hỗ trợ từ Liên hiệp HTX OCOP Việt Nam.

Tin, ảnh: Mỹ Hương

VPĐPNTM tỉnh