» Tin tức và Sự kiện » Kinh tế và tổ chức sản xuất » Họp bàn các giải pháp sản xuất, kinh doanh muối niên vụ 2021 và kế hoạch sản xuất muối giai đoạn 2022-2025

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tại Công văn số 1465/BNN-KTHT ngày 12/3/2021 và Công văn số 987/UBND-NN ngày 19/3/2021 về việc chỉ đạo sản xuất muối niên vụ 2021. Sáng ngày 14/5/2021, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duyên Hải; Ủy ban nhân dân xã Đông Hải, huyện Duyên Hải tổ chức rà soát, đánh giá tình hình sản xuất muối trên địa bàn xã Đông Hải để làm cơ sở tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Bộ Nông nghiệp và PTNT nắm, chỉ đạo sản xuất muối niên vụ 2021 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng chí Lê Tân Thới – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; đồng chí Phạm Thanh Tiếng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn; đồng chí Trần Quốc Đoàn – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Duyên Hải; đồng chí Lữ Minh Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải và các đồng chí chuyên môn của Chi cục Phát triển nông thôn, Công chức Nông nghiệp xã Đông Hải cùng tham dự.

Ảnh: Khảo sát thực tế tại hộ sản xuất muối ấp Đông Thành, xã Đông Hải

Trước khi làm việc tại hội trường, các đồng chí dự họp đã tổ chức tham quan thực tế tại các hộ sản xuất muối của ấp Đông Thành, xã Đông Hải. Tại đây, các thành viên đoàn công tác đã trao đổi trực tiếp với diêm dân về thực trạng của nghề sản xuất muối như: mùa vụ sản xuất, diện tích sản xuất, năng suất, sản lượng, giá thành, những khó khăn, thuận lợi,…Trao đổi với đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Huynh – đại diện cho các diêm dân tại ấp Đông Thành chia sẽ: “Mùa vụ sản xuất muối tại ấp bắt đầu từ tháng 11 năm nay và kéo dài đến tháng 3 năm sau; giá bán muối tại ruộng trung bình 25.000 đồng/giạ/30kg; năng suất bình quân đạt 300 giạ/1.000m2; lợi nhuận 1.000m2 diện tích sản xuất muối giao động từ 4 – 5 triệu đồng/niên vụ muối/5 tháng; thị trường tiêu thụ muối chủ yếu trong huyện và trong tỉnh, dùng để muối cá, muối tôm là chính,…

C:\Users\KTHT\Downloads\IMG_20210519_083402.jpg

Ảnh: Quang cảnh làm việc tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Đông Hải

Báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh muối, đồng chí Lữ Minh Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải, cho biết năm 2020 diện tích sản xuất muối toàn xã 62,3 ha, số lao động tham gia sản xuất 150 người, sản xuất tập trung chủ yếu tại ấp Cồn Cù, sản lượng muối đạt 6.024 tấn, giá bán tại chân ruộng muối từ 750 – 850 đồng/kg. Tuy nhiên, bắt đầu niên vụ muối năm 2021 diện tích muối giảm còn 59,1 ha, với 138 lao động, diện tích giảm do người dân chuyển sang nuôi trồng thủy sản, nguyên nhân do thu nhập bấp bên, chất lượng muối và giá bán thấp, không cạnh tranh được so với các tỉnh lân cận và muối nhập ngoại. Do biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến quá trình sản xuất muối của diêm dân. Ngoài ra, tình trạng khan hiếm lao động trong nghề làm muối cũng là một nguyên nhân làm cho diện tích muối của tỉnh ngày càng giảm dần qua các năm. Do đó, để duy trì và phát triển nghề muối trên địa bàn xã thì cần phải có cơ chế chính sách đặc thù cho diêm dân.

Qua khảo sát thực tế và nghe đại diện Ủy ban nhân dân xã Đông Hải báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh muối tại xã, cùng các ý kiến thảo luận của các đại biểu dự họp, đồng chí lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh kết luận: Hiện nay Trung ương rất quan tâm đến nghề sản xuất muối, mà Trà Vinh là một trong 21 tỉnh có diện tích sản xuất muối của cả nước. Do đó, tại Công văn số 1465/BNN-KTHT về việc chỉ đạo sản xuất muối niên vụ năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không cho chuyển đổi từ diện tích sản xuất muối sang các ngành, nghề khác. Vì vậy, trước tiên đề nghị phòng Nông nghiệp huyện Duyên Hải, Ủy ban nhân dân xã Đông Hải tiếp tục vận động, tuyên truyền diêm dân giữ vững diện tích sản xuất muối hiện có. Về kế hoạch trong những năm tiếp theo, do những khó khăn của nghề sản xuất muối tại xã Đông Hải như: giá muối quá thấp, tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, mùa mưa kéo dài, khan hiếm lao động,…cùng với kết quả khảo sát thực tế về tình hình sản xuất muối của diêm dân tại ấp Đông Thành, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duyên Hải phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Đông Hải tổ chức rà soát, lấy ý kiến đồng thuận của diêm dân, có kiến nghị bằng văn bản về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có cơ sở đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn) cho chuyển dần từ diện tích sản xuất muối sang các ngành, nghề khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, như nghề nuôi trồng thủy sản, nhưng trên cơ sở phải được sự đồng thuận của diêm dân trong vùng.

Tin, ảnh: Huyền Giang

Chi cục PTNT