Kết quả tham gia dự thi Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 tại Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long “Liên kết cùng phát triển” Đồng Tháp năm 2022

Từ ngày 28/4 đến ngày 03/5/2022, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL “Liên kết cùng phát triển” Đồng Tháp năm 2022. Diễn đàn được tổ chức với quy mô lớn và được phân chia thành nhiều khu vực hoạt động khác nhau. Trong đó, đáng chú nhất là hoạt động Hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2022”, diễn ra từ ngày 28-30/4/2022.

Ảnh: Hội thi sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL năm 2022

Hội thi đã thu hút 51 sản phẩm tiêu biểu từ các doanh nghiệp thuộc 12 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (trừ Cà Mau không tham gia). Các sản phẩm dự thi là những nhóm sản phẩm tiêu biểu của từng địa phương và đã được cấp chứng nhận OCOP đạt chuẩn từ 4 sao trở lên. Sản phẩm OCOP tham gia hội thi thuộc các nhóm ngành hàng như: nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ; nhóm thực phẩm, nhóm đồ uống, nhóm thảo dược.

Hội thi đánh giá, tuyển chọn các sản phẩm căn cứ vào những tiêu chí cụ thể như: đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg và Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tính đặc trưng, tiêu biểu của sản phẩm, yếu tố cộng đồng và câu chuyện sản phẩm; chất lượng bao bì, mẫu mã sản phẩm (tính độc đáo, sáng tạo bao bì sản phẩm, thân thiện với môi trường).

Căn cứ vào tiêu chí đánh giá, Ban giám khảo đã lựa chọn được 23 sản phẩm OCOP dự thi đạt Chứng nhận sản phẩm tiêu biểu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể: tỉnh An giang 02 sản phẩm: Đường thốt nốt và Tương hột; tỉnh Bạc Liêu 02 sản phẩm: Muối hạt và Tổ yến sơ chế; tỉnh Bến Tre 02 sản phẩm: Kẹo sữa dừa và Nước cốt dừa; Thành phố Cần Thơ 02 sản phẩm: Khô cá tra một nắng và Khô cá tra ăn liền; tỉnh Đồng Tháp 03 sản phẩm: Hạt sen sấy, Xoài sấy dẻo và Trà sen; tỉnh Hậu Giang 02 sản phẩm: Cá thát lát rút xương tẩm gia vị kỳ như và Rượu lão tửu đông trùng hạ thảo Út Tây; tỉnh Kiên Giang 02 sản phẩm: Nước mắm 43 độ và Nước mắm 40 độ; tỉnh Long An 01 sản phẩm: Thanh long sấy dẻo; tỉnh Sóc Trăng 02 sản phẩm: Trà mãng cầu và Bánh pía sầu riêng Thăng Hoa; tỉnh Tiền Giang 01 sản phẩm: Xoài cát hoà lộc; tỉnh Vĩnh long 01 sản phẩm: Sầu riêng sấy Thăng Hoa. Riêng tỉnh Trà Vinh tham gia dự thi có 03 sản phẩm đạt giải gồm: sản phẩm Mật hoa dừa của Công ty TNHH Trà Vinh Farm, sản phẩm Dừa sáp sợi của Công ty TNHH chế biến dừa sáp Cầu Kè và sản phẩm Gạo Long Hiệp (Hạt Ngọc Rồng) của Hợp tác xã nông nghiệp Long Hiệp.

Ảnh: Đ/c Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT trao giải cho các chủ thể có sản phẩm đạt giải tại Hội thi

Theo ông Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng Ban tổ chức hội thi, tuy còn một số tồn tại, hạn chế nhưng về cơ bản, các sản phẩm dự thi đều có mẫu mã, bao bì, đóng gói theo tiêu chuẩn quy định; được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận HACCP, ISO, VietGAP…; có hệ thống phân phối tiêu thụ trong tỉnh, khu vực hoặc cả nước. Nhiều sản phẩm mang tính đặc trưng vùng miền; đã sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Việc tổ chức hội thi bình chọn sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long nhằm kịp thời tôn vinh những sản phẩm chất lượng, đây cũng là động lực khuyến khích các chủ thể trong triển khai chương trình OCOP tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

Tin, ảnh: Thanh Điền

VPĐP NTM tỉnh