» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Khung chương trình tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới các cấp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025

Ngày 06/9/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký ban hành Quyết định số 3360/QĐ-BNN-VPĐP về việc Phê duyệt Khung chương trình tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới các cấp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025.

Ảnh: Khảo sát thực tế nhà văn hóa ấp trong chương trình tập huấn do Trung ương tổ chức tại tỉnh Hậu Giang .

Theo đó, với mục tiêu chung là nâng cao nhận thức, kiến thức, trình độ chuyên môn, năng lực – kỹ năng quản lý, điều hành và thực thi cho cán bộ tham mưu xây dựng nông thôn mới các cấp, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực để triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025: 100% cán bộ chuyên trách xây dựng nông thôn mới các cấp, ít nhất 80% cán bộ trong hệ thống chính trị ở cơ sở tham gia chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng nông thôn mới được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức xây dựng nông thôn mới.

Cũng tại Quyết định này, về tổ chức thực hiện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

1. Giao Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan và chuyên gia triển khai:

– Tổ chức biên tập tài liệu tham khảo theo các chuyên đề của Khung chương trình phục vụ triển khai công tác tập huấn, bồi dưỡng ở Trung ương và tại các địa phương;

– Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới ở Trung ương, tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ là giảng viên về xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh; tổ chức một số lớp điểm cho cán bộ cấp tỉnh và huyện;

– Khi kết thúc Chương trình tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới các cáp giai đoạn 2021-2025, tiến hành tổng kết, đánh giá hiệu quả, làm cơ sở đề xuất công tác tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ xây dựng nông thôn mới các cấp giai đoạn tiếp theo.

2. Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG cấp tỉnh chỉ đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan căn cứ nội dung Khung chương trình này:

– Xây dựng kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới của địa phương giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch thực hiện hàng năm;

– Biên soạn các chuyên đề phục vụ cho công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới ở các cấp trong Khung chương trình phù hợp với đặc thù của địa phương;

– Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, mời các chuyên gia, giảng viên có kinh nghiệm, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới cấp huyện; tổ chức một số lớp điểm cho cán bộ cấp cơ sở;

– Chỉ đạo cấp huyện tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ xây dựng nông thôn mới cấp cơ sở theo kế hoạch hàng năm của tỉnh./.

Tin, ảnh: Thành Trung.