» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Lễ Công bố Thành phố Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020

Chiều ngày 28/4/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Tham dự buổi lễ về phía Trung ương có ông Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội Trung ương; ông Trần Văn Môn – Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; Về phía tỉnh Trà Vinh, có ông Ngô Chí Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Kim Ngọc Thái – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lâm Minh Đằng – Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Tham dự còn có lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND các huyện, thị xã và đông đảo nhân dân là những tấm gương điển hình trong xây dựng nông thôn mới của thành phố.

Ảnh: Tuyến đường giao thông xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.

Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2020, thành phố Trà Vinh đã đạt được nhiều thành tích trên tất cả các mặt. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ. Tổng giá trị sản xuất tăng dần qua các năm (cụ thể năm 2010 đạt 6.660 tỷ đồng, năm 2020 ước đạt 19.707 tỷ đồng), tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2010 – 2020 đạt 11,48%. Thu nhập bình quân đầu người của thành phố năm 2020 ước đạt trên 61,7 triệu đồng/người/năm (tăng 40,2 triệu đồng/người/năm so với năm 2010). Toàn thành phố có 135 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,4%. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới hơn 1.450 tỷ đồng (Trong đó, Nhân dân đóng góp trên 43 tỷ đồng). Cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện, an ninh, trật tự đảm bảo,… Xã Long Đức được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2013 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019, có 09 phường đạt chuẩn đô thị văn minh, thành phố không để xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Với những kết quả đạt được, thành phố Trà Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xâydựng nông thôn mới năm 2020.

Ảnh: Đ/c Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ tỉnh và Đ/c Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ tỉnh thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao bằng công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM cho Lãnh đạo Thành phố Trà Vinh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đáng tự hào mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Trà Vinh đã đạt được trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Thành phố Trà Vinh tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và có kế hoạch khắc phục một số hạn chế về xây dựng nông thôn mới, đồng thời tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục làm tốt công tác vận động, tuyên truyền và phổ biến sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới đối với mọi người dân. Vận dụng linh hoạt, sáng tạo các cơ chế chính sách chung vào điều kiện cụ thể của địa phương, lãnh đạo, chỉ đạo huy động, bố trí có hiệu quả các nguồn lực để tập trung duy trì các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đã đạt và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu chưa đạt và quyết tâm xây dựng thành công xã Long Đức đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm, chú trọng xây dựng chuỗi giá trị liên kết trong sản xuất đối với các sản phẩm chủ lực của địa phương, chú trọng công tác kêu gọi đầu tư, xã hội hóa trong thực hiện các dự án phát triển du lịch, thu hút các doanh nghiệp có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, hiện đại đầu tư vào địa bàn góp phần tăng tỷ trọng trong cơ cấu chung kinh tế của thành phố. Tăng cường giữ vững và phát huy hiệu quả mô hình toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc để bảo vệ Nhân dân, bảo vệ thành quả lao động sản xuất của Nhân dân, tăng cường phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ vững trong sạch địa bàn khu dân cư. Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ môi trường, phát động phong trào sáng – xanh – sạch – đẹp, phát triển cảnh quan môi trường nông thôn theo tinh thần Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 01/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm nâng cao mức thụ hưởng của người dân vùng nông thôn xây dựng nông thôn mới bền vững.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã trao Bằng khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, để biểu dương, khích lệ tinh thần cống hiến, sức sáng tạo của các cá nhân và tập thể đã góp phần cho quá trình xây dựng nông thôn mới của Thành phố Trà Vinh./.

Tin, ảnh: Thành Trung