» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Lễ công bố xã Đại An đạt chuẩn nông thôn mới

Lễ công bố xã Đại An đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều ngày 07/6/2019, Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú long trọng tổ chức lễ công bố xã Đại An đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Cục Thống kê tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, lãnh đạo và thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Trà Cú, lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, cùng cán bộ và đông đảo người dân xã Đại An.

b9398fa24e17ab49f206

Ảnh: Các đại biểu tham dự lễ công bố xã Đại An đạt chuẩn NTM.

Theo đồng chí Tô Thị Mỹ Hạnh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết: Đại An tiến hành xây dựng nông thôn mới trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, GDP thấp, thu nhập bình quân đầu người đạt 09 triệu đồng/người/năm, là một trong những xã nghèo của huyện Trà Cú, dân tộc Khmer chiếm trên 70% dân số, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng nhưng chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương, khả năng khai thác huy động các nguồn lực đầu tư xã hội còn hạn chế, các mô hình sản xuất có phát triển nhưng chậm được nhân ra diện rộng, tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 13,33 % so với tổng số lao động toàn xã, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,15%, tỷ lệ hộ có nhà tạm chiếm 32,2% so tổng số nhà ở toàn xã,… Qua hơn 08 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, địa phương đã huy động được trên 160 tỷ đồng đầu tư nhiều hạng mục công trình thiết yếu, góp phần cải thiện đáng kể đời sống nhân dân. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 43,5 triệu đồng/người/năm (tăng 34,5 triệu đồng so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,34% (giảm 24,81% so với năm 2011). Hệ thống trường học, trạm y tế, chợ nông thôn, công trình văn hóa được đầu tư hoàn chỉnh; trên 99% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn, 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 6/8 ấp được công nhận đạt chuẩn ấp văn hóa, ấp nông thôn mới…Đến cuối năm 2018, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trầm Thị Triệt – Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện đã biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại An đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị xã cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; từng cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy những thế mạnh, tiềm năng nguồn lực của địa phương có kế hoạch hợp lý trong phát triển kinh tế, phấn đấu xây dựng sản phẩm chủ lực của xã có thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, liên kết tiêu thụ sản phẩm,… từng bước nâng cao thu nhập, tạo điều kiện giảm nghèo ở khu vực nông thôn; nỗ lực duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong thời gian tới.

03e776a0b715524b0b04

Ảnh: Đ/c Huỳnh Kíp Nổ, PGĐ. Sở NN&PTNT và Đ/c Trầm Thị Triệt, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện trao bằng công nhận xã Đại An đạt chuẩn NTM.

Nhân dịp này, đồng chí Huỳnh Kíp Nổ – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đồng chí Trầm Thị Triệt – Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Trà Cú thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Đại An; UBND tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tin, Ảnh: Thành Trung