» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Lợi ích của việc ban hành Đề án xây dựng tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, với sự quan tâm chỉ đạo của các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã thực sự trở thành một phong trào lớn, rộng khắp, được cả hệ thống chính trị và nhân dân đồng tình, ủng hộ, tham gia, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế của các địa phương, phát huy vai trò chủ thể của người dân nông thôn và đã đạt được nhiều kết quả tích cực: hạ tầng được đầu tư nâng cấp khá đồng bộ, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi rõ nét, bản sắc văn hóa của các địa phương được duy trì và củng cố, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

F:\Thái huyền trân\Huyền Trân 2022\Bài viết\Kho hình ảnh\Long Vĩnh\2.jpg

Ảnh: Trường trung học cơ sở Long Vĩnh, xã Long Vĩnh

Với quan điểm “Xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Trên cơ sở những kết quả đạt được của 10 năm triển khai thực hiện, Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ cần quan tâm đặc biệt, với mục tiêu trước năm 2025 tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên, cần phải xây dựng “Đề án xây dựng tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trước năm 2025” nhằm xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ và các giải pháp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Ngày 9/12/2022 Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 54/NQ-HĐND thông qua Đề án xây dựng tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025. Đề án với các mục tiêu: Phấn đấu trước năm 2025 tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 100% huyện đạt chuẩn NTM, 20% huyện NTM nâng cao, cụ thể: Năm 2022: Có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM; 10 xã NTM nâng cao; 02 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM (huyện Cầu Ngang và huyện Duyên Hải). Nâng tổng số toàn tỉnh có 85/85 xã đạt chuẩn NTM, đạt 100%; 37 xã NTM nâng cao, đạt 43,53%; 8/9 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, đạt 88,88%; năm 2023: Có thêm 01 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM (huyện Trà Cú). Nâng tổng số toàn tỉnh có 9/9 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, đạt 100% và có 01 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (huyện Cầu Kè); có 50% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao; năm 2024: Có thêm 01 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM nâng cao (huyện Tiểu Cần); có 60% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Từ những mục tiêu trên giúp tỉnh Trà Vinh làm cơ sở từng bước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025. Đồng thời, giúp tỉnh Trà Vinh đạt nội dung tại khoản 5 Điều 1 Quyết định số 321/QĐ-TTg ngày 08 tháng 3 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Ngoài ra, còn đáp ứng đầy đủ các điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước năm 2025 theo quy định.

Tin, ảnh: Huyền Trân

Thành viên VPĐP NTM tỉnh