» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Nét đẹp của làng nghề hoa kiểng vào những ngày giáp tết Nguyên Đán

Nét đẹp của làng nghề hoa kiểng vào những ngày giáp tết Nguyên Đán

Đến với thành phố Trà Vinh vào những ngày giáp tết Nguyên đán, chúng ta không thể bỏ qua địa điểm tham quan du lịch sinh thái tại 02 làng nghề hoa kiểng tọa lạc tại ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức và ấp Long Bình, phường 4.

Ảnh: Cổng Làng nghề hoa kiểng phường 4, thành phố Trà Vinh

Làng nghề hoa kiểng ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức và phường 4 đều có vị trí giao thông khá thuận lợi cả về đường bộ lẫn đường thủy, đây được xem là một trong những đầu mối giao lưu kinh tế – xã hội của thành phố Trà Vinh với các huyện, thị trong tỉnh và các tỉnh bạn trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó, đã tạo nhiều thuận lợi cho làng nghề hoa kiểng trong tiếp cận thị trường, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh ngành nghề hoa kiểng. Ngoài ra, làng nghề hoa kiểng có truyền thống lâu đời, nên người dân có rất nhiều kinh nghiệm đối với nghề trồng hoa kiểng, đây cũng được xem là một lợi thế lớn của làng nghề.

Đến năm 2011, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 171/QĐ – UBND ngày 11/2/2011 công nhận làng nghề hoa kiểng ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức và Quyết định số  số 172/QĐ – UBND ngày 11/2/2011 công nhận làng nghề hoa kiểng phường 4. Từ khi được công nhận làng nghề đến nay, được sự quan tâm hỗ trợ của các Sở, ngành tỉnh, nhất là sự đầu tư hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn theo Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/04/2018 của Chính phủ. Bên cạnh đó, sự chỉ đạo của UBND thành phố Trà Vinh về việc bảo tồn và phát triển Làng nghề, đầu tư các cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi, vay vốn ưu đãi phục vụ cho sản xuất, sự đồng tỉnh hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân trong làng nghề đã tạo rất nhiều thuận lợi cho các hộ dân trong làng nghề về sản xuất và kinh doanh hoa kiểng.

Ảnh: Hoa kiểng của Làng nghề phục vụ người dân vào dịp tết Nguyên Đán Nhâm Dần

Hàng năm, làng nghề sản xuất khoảng 450.000 chậu hoa các loại gồm: Cúc, vạn thọ, hoa giấy, dạ yến thảo, hoa chuông, ớt kiểng, bon sai, thược dược, sống đời,… Hoa kiểng của làng nghề không chỉ phục vụ cho nhu cầu của các địa phương trong tỉnh mà còn phục vụ cho thị trường ngoài tỉnh như: Bà Rịa, Vũng Tàu, Bình Dương, TPHCM, Đồng Nai, Bến Tre,…góp phần giải quyết việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người trồng hoa, phát triển kinh tế hộ và góp phần phát triển kinh tế cho địa phương, nhất là vào dịp tết Nguyên Đán hàng năm.

Những năm gần đây nhu cầu về hoa, cây cảnh của người dân ngày càng tăng cao, trong tương lai không xa ngành trồng hoa, cây cảnh sẽ là một ngành sản xuất nông nghiệp nhiều tiềm năng góp phần quan trọng trong công cuộc tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển làng nghề, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh của thành phố Trà Vinh và các địa phương trong tỉnh./.

Tin, ảnh: Mai Điền

Chi cục PTNT tỉnh Trà vinh