» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » PHẤN ĐẤU XÂY DỰNG ẤP NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

PHẤN ĐẤU XÂY DỰNG ẤP NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Ấp Thạnh Hiệp, xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long, từ việc tạo được lòng tin với quần chúng nhân dân nên công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, vận động xây dựng các nguồn quỹ an sinh xã hội đều được nhân dân thống nhất cao và nhất là việc vận động thực hiện cảnh quan môi trường. Nhiều năm liền, chi bộ ấp Thạnh Hiệp được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh và chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Thạnh Hiệp là một trong 7 ấp của xã Nhị Long Phú, phía Đông giáp với ấp Sơn Trắng, phía Tây giáp xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm, phía Nam giáp với ấp Hiệp phú, phía Bắc giáp với ấp Nhuận Thành, xã Đức Mỹ. Ấp có diện tích tự nhiên 155,5 ha, chiếm 12,8% diện tích tự nhiên của xã, trong đó đất nông nghiệp 45,5 ha. Ấp có 271 hộ với 1.330 nhân khẩu, hiện tại ấp có 3 hộ cận nghèo và không còn hộ nghèo.

Chi bộ ấp có 32 Đảng viên, có 1.261/1.293 hội viên các đoàn thể ấp, chiếm 97,52% số dân trong độ tuổi cần tập hợp. Ngày 14/8/2014, ấp Thạnh Hiệp được Chủ tịch UBND huyện công nhận ấp đạt chuẩn Nông thôn mới và cũng là ấp đầu tiên của huyện đạt chuẩn ấp nông thôn mới.

Năm 2021, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã đưa ấp Thạnh Hiệp vào kế hoạch xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu, do đó hiện tại Ban Phát triển ấp tích cực vận động nhân dân thực hiện nhiều giải pháp trong đó có xây dựng cảnh quan môi trường, phát triển sản xuất, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà ở,..nổi bật đã xuất hiện nhiều tuyến đường hoa, trong đó có một số tuyến đường rất đẹp, để đạt được các tuyến đường này phần lớn mỗi hộ dân tự trồng và chăm sóc.

Ảnh: đường hoa, ấp Thạnh Hiệp, xã Nhị Long Phú.

Ngoài ra, Chi bộ ấp Thạnh Hiệp không ngừng củng cố và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát huy những hiệu quả từ công tác dân vận khéo, xây dựng các tổ chức đoàn thể vững mạnh, mỗi tổ chức hội đoàn thể là một kênh tuyên truyền thiết thực vận động nhân dân trên địa bàn xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, chăm lo phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn sinh sống.

Ảnh: Nhà Văn hóa truyền thống ấp Thạnh Hiệp, xã Nhị Long Phú.

Bên cạnh thực hiện tốt cảnh quan môi trường, nhân dân ấp còn thực hiện tốt chuyển đổi cơ cấu sản xuất, tạo việc làm thường xuyên, tích lũy vốn trong nhân dân để nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Trong ấp xuất hiện nhiều hộ gia đình có mô hình làm ăn hiệu quả như: Mô hình  trồng thanh long ruột đỏ, mô hình trồng màu, mô hình chăn nuôi bò sinh sản,..các mô hình cho thu nhập hàng năm từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm, điển hình nổi bật gần đây là mô hình trồng lát (bình quân 1000m2, cho doanh thu từ 45-50 triệu đồng/năm). Nhờ vậy, từ đó nhiều hộ gia đình có kinh tế khó khăn, hiện nay nhờ biết học hỏi và cần cù lao động đã thoát nghèo vươn lên khá. Hiện tại thu nhập nhập bình quân đầu người của ấp đạt trên 57 triệu đồng/người/năm.

Với phương châm “Lấy dân làm gốc, mọi hành động cách mạng đều hướng đến lợi ích chung của nhân dân”, trong những năm qua, chi bộ ấp Thạnh Hiệp đã thực hiện tốt vai trò chăm lo đời sống nhân dân trên địa bàn, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Mỗi cán bộ, đảng viên trong chi bộ ấp đều nêu cao tính tiên phong gương mẫu, tích cực thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

So với các ấp khác trên địa bàn xã, mặt bằng đời sống của người dân ấp Thạnh Hiệp tương đối khá hơn. Khi nhân dân có cuộc sống ổn định sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động ở địa phương từ đó sớm đạt ấp nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Thanh Tiếng

VPĐP NTM tỉnh