» Tin tức và Sự kiện » Điểm sáng nông thôn mới » Phú Cần định hướng xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Phú Cần định hướng xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2013 và đến nay đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Phát huy những kết quả đạt được, hiện nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Cần tiếp tục củng cố, nâng chất các tiêu chí đã đạt nhằm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Phú Cần là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Tiểu Cần, cũng là xã được tỉnh Trà Vinh chọn làm điểm chỉ đạo trong xây dựng nông thôn mới, có thể nói xã Phú Cần là hình mẫu để các xã khác học hỏi, rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Qua quá trình xây dựng nông thôn mới, tính đến nay Phú Cần có 96,22% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới; giữ vững 8/8 ấp đạt chuẩn văn hóa, nông thôn mới; xây dựng thành công ấp Đại Mong đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã ngày càng tăng, đến nay đạt 60,12 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm theo từng năm, hiện tại còn 24 hộ (trong đó có 18 hộ bảo trợ xã hội), tương đương 0,77%; Hiện tại trên địa bàn xã có 20,67/32,37km đường liên xã, liên ấp có hệ thống đèn chiếu sáng và hình thành được 04 tuyến đường xanh – sạch – đẹp với tổng chiều dài 6,75km; bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc; đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã Phú Cần đã khẩn trương rà soát các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 988/QĐ-UBND ngày 27/5/2019 của UBND tỉnh Trà Vinh. Theo đó, để đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu phải đáp ứng đủ 03 yêu cầu. Thứ nhất, xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và giữ vững bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo quyết định hiện hành của UBND tỉnh; thứ hai, đạt 04 tiêu chí chung (tiêu chí 1 về sản xuất – thu nhập – hộ nghèo; tiêu chí 2 về giáo dục – y tế – văn hóa; tiêu chí 3 về môi trường; tiêu chí 4 về an ninh trật tự – hành chính công); thứ ba, đạt 01 trong 05 tiêu chí chọn (tiêu chí 1 về hạ tầng – phát triển sản xuất – thu nhập – hộ nghèo; tiêu chí 2 về giáo dục – y tế – văn hóa; tiêu chí 3 về môi trường; tiêu chí 4 về hành chính công; tiêu chí 5 về an ninh trật tự).

Ảnh: Nổi bật trong xây dựng nông thôn mới xã Phú Cần

Theo Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã Phú Cần cho biết, qua kết quả rà soát, Phú Cần đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao là đạt được yêu cầu thứ nhất. Đối với yêu cầu thứ hai về đạt 04 tiêu chí chung, đến nay xã đạt 2/4 tiêu chí với 15/20 nội dung, còn lại 05 nội dung chưa đạt gồm: Thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ trẻ học mẫu giáo, tỷ lệ thanh thiếu niên học chương trình giáo dục phổ thông; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Đối với yêu cầu thứ ba, xã chọn xây dựng kiểu mẫu về “Hạ tầng – Phát triển sản xuất – Thu nhập – Hộ nghèo”, đến nay xã đạt 6/8 nội dung của tiêu chí, còn lại 02 nội dung chưa đạt gồm: Tỷ lệ đường trục chính nội đồng được cứng hóa và thu nhập.

Trong thời gian tới, để nâng chất các tiêu chí đã đạt cũng như hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, Ban Chỉ đạo xã Phú Cần đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện như: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn xã đảm bảo cho việc lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân. Đẩy mạnh phát triển sản xuất theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp đã được phê duyệt; thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm và thu hút đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh (nông nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0), nông nghiệp hữu cơ gắn với kết nối thị trường tiêu thụ. Tiếp tục vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu đa dạng hóa cây trồng vật nuôi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên cơ sở chọn lọc các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường; thực hiện tốt công tác giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn, phát động đăng ký lao động làm việc ở nước ngoài, các khu công nghiệp, công ty trong và ngoài tỉnh,… góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các gia đình có con em trong độ tuổi đến trường và có biện pháp vận động học sinh trong độ tuổi, học sinh bỏ học giữa chừng đến trường nhằm đảm bảo đạt theo chỉ tiêu quy định. Tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân ngoài diện đối tượng được hỗ trợ đăng ký mua BHYT tự nguyện và tăng cường công tác vận động xã hội hóa hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn không khả năng mua BHYT; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT cho người dân. Thường xuyên tổ chức các phong trào văn hóa, thể dục thể thao nhằm phát huy hiệu quả hoạt động các nhà văn hóa ấp.

Ban Chỉ đạo xã Phú Cần còn cho biết thêm, bên cạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các tiêu chí theo quy định, Phú Cần còn quan tâm chỉ đạo xây dựng ấp Ô Ét và Sóc Tre đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; chú trọng việc tạo chuyển biến rõ nét về vệ sinh môi trường, cảnh quan nông thôn theo hướng sáng – xanh – sạch – đẹp, sớm xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu về “Hạ tầng – Phát triển sản xuất – Thu nhập – Hộ nghèo” góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân nông thôn, cũng nhằm góp phần xây dựng huyện Tiểu Cần trở thành thị xã trực thuộc tỉnh trước năm 2025 theo kế hoạch đề ra./.

Tin, ảnh: Kiều Diễm

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiểu Cần