» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Phụ nữ Cầu Ngang tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ Cầu Ngang tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ có tính chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội của Đảng, Nhà nước ta, nhằm phát triển toàn diện chương trình nông nghiệp, nông dân, nông thôn, theo hướng hiện đại, gắn với việc xây dựng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giữ gìn nét văn hóa đặc trưng ở nông thôn, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn, tiến tới mục tiêu nông thôn văn minh. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cầu Ngang đã có nhiều cách làm hay và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm huy động sức mạnh của phụ nữ trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hội liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Ngang có tổng số hội viên là 17.793 hội viên. Để góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã ký kết kế hoạch phối hợp với Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện tổ chức thành lập các Câu lạc bộ truyền thông trong cơ sở thờ tự ở 21 điểm chùa phật giáo nam tông trên địa bàn huyện. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở thờ tự được 05 cuộc có 447 lượt người dự. Duy trì 09 Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật có 103 tổ viên; 01 Câu lạc bộ phụ nữ công giáo không truyền đạo trái phép, có 10 tổ viên; phát triển 02 Câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật trong cơ sở thờ tự, có 24 tổ viên.

C:\Users\Vu\Desktop\287002736_3226122617706190_472702804747276891_n.jpg

Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang phát động Chương trình “Mỗi phụ nữ Một cây xanh”

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tiếp tục phát động cuộc vận động ‘‘xây dựng gia đình 5 không 3 sạch’’ góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa”; sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác ngăn chặn phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về vệ sinh môi trường, kiến thức sử dụng năng lượng tái tạo, bảo vệ tài nguyên nước; kiến thức về ứng phó với biến đổi khí hậu …, để chị em luôn có ý thức và chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là với thiên tai bất thường: hạn hán, xâm nhập mặn…Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện còn phối hợp Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình phát động “mỗi phụ nữ – một cây xanh”, “mỗi cơ sở Hội – một công trình cây xanh” qua buổi phát động Hội LHPN tỉnh hỗ trợ xây dựng tuyến mẫu bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp xã Vinh kim và Long Sơn, hỗ trợ 30.200 bình lọc nước cấp cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện đảm bảo có nguồn nước sạch để sử dụng. … Hội cơ sở ra quân trồng 10.000 cây xanh các loại với chiều dài trên 13 km. Bên cạnh đó mỗi cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện ít nhất 01 mô hình thiết thực phù hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: tuyến đường hoa, tuyến đường ngõ sạch, tuyến đường xanh – sạch – sáng, rào xanh ngõ sáng… phối hợp với các ngành dọn dẹp cảnh quan môi trường chiều dài hơn 30km, thu gom hơn 3 tấn rác thải, bảo dưỡng, chăm sóc cây xanh, cây hoa Hoàng yến ….

C:\Users\Vu\Desktop\287201444_1003546943638828_138920422691062211_n.jpg

Ảnh: Mô hình phân loại rác tái chế của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện còn tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội; Thực hiện công tác xóa đói giãm nghèo, tăng thu nhập cho chị em phụ nữ; Thực hiện “Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, khảo sát nhu cầu khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của chị em phụ nữ trên địa bàn huyện năm 2022, nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm do phụ nữ khởi nghiệp, đồng thời kết nối tiêu thụ sản phẩm. Hội đưa sản phẩm khởi nghiệp tham gia trưng bày tại hội trại truyền thống “thanh niên, phụ nữ, lực lượng vũ trang quân khu” năm 2022 tại Trà Vinh; Thực hiện Chương trình mỗi xã, thị trấn một sản phẩm OCOP giai đoạn 2021 – 2025, Hội giới thiệu hỗ trợ 05 cơ sở do phụ nữ làm chủ đăng ký thực hiện sản phẩm OCOP như: Đậu phộng rang, Cơ sở sản xuất trứng gà hữu cơ và trồng dưa lưới hữu cơ xã Long Sơn, Tôm khô và sản xuất khô của xã Mỹ Long Bắc. Song song đó, Hội đã hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ có địa chỉ thoát nghèo bằng nhiều hình thức hỗ trợ vốn ủy thác, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển, vốn tiết kiệm tín dụng và các nguồn vốn khác do Hội quản lý. Các cấp hội tiếp tục tuyên truyền vận động phụ nữ tham gia mô hình hợp tác xã kiểu mới. Duy trì 01 HTX do Phụ nữ quản lý, song song đó vận động, cán bộ hội viên tham gia xây dựng mới tổ hợp tác sản xuất theo Nghị định 77/2019/NĐ-CP, đã vận động thành lập 10 chị tham gia vào tổ hợp tác trồng màu tại xã Thạnh Hòa Sơn, duy trì các 05 tổ hiện có, với 307 tổ viên, hiện huyện có 19 mô hình kinh tế với 1.001 tổ viên.

Với những hoạt động thiết thực của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Và mong rằng trong thời gian tới, Hội liên hiệp phụ nữ Huyện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được tiếp tục tuyên truyền, động viên phụ nữ trong toàn huyện tích cực chung tay, góp sức xây dựng huyện sớm đạt chuẩn huyện nông thôn mới./.

Tin, ảnh: Mỹ Hương

VPĐP NTM tỉnh