» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Rà soát kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đến tháng 6/2022 trên địa bàn huyện Cầu Kè

Sáng ngày 10/6/2022, Đoàn công tác của tỉnh do ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo (BCĐ) huyện Cầu Kè về kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đến tháng 6/2022. Tham dự cùng đoàn còn có Lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Phong Ba, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng BCĐ huyện cùng các đồng chí thành viên BCĐ huyện.

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc tại huyện Cầu Kè

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo huyện Cầu Kè, đến nay, huyện có 100% xã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, có 06 xã (gồm An Phú Tân, Ninh Thới, Thạnh Phú, Tam Ngãi, Thông Hòa và Phong Phú) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt 60%; có gần 95% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới và 100% ấp đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 08 ấp được công nhận đạt chuẩn ấp nông thôn mới kiểu mẫu). Về kết quả rà soát 09 tiêu chí huyện nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, huyện tự đánh giá đạt 4/9 tiêu chí, còn lại 05 tiêu chí chưa đạt (gồm tiêu chí 2 về Giao thông, tiêu chí 5 về Y tế – Văn hóa – Giáo dục, tiêu chí 6 về Kinh tế, tiêu chí 7 về Môi trường và tiêu chí 8 về Chất lượng môi trường sống). Kết quả rà soát 09 tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao, huyện tự đánh giá đạt 3/9 tiêu chí, còn lại 06 tiêu chí chưa đạt (gồm tiêu chí 1 về Quy hoạch, tiêu chí 2 về Giao thông, tiêu chí 5 về Y tế – Văn hóa – Giáo dục, tiêu chí 6 về Kinh tế, tiêu chí 7 về Môi trường và tiêu chí 8 về Chất lượng môi trường sống).

Tại buổi làm việc sau khi nghe đại diện BCĐ huyện Cầu Kè báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đến tháng 6/2022. Các thành viên của Đoàn công tác đã phân tích, đóng góp ý kiến về các nội dung còn hạn chế, đề xuất các giải pháp nhằm giúp huyện xây dựng kế hoạch, lộ trình hoàn thành huyện nông thôn mới nâng cao.

Ảnh: Ông Lê Văn Đông, PGĐ. Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại buổi làm việc với BCĐ huyện Cầu Kè

Phát biểu kết luận buổi làm việc ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị BCĐ huyện nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của thành viên Đoàn công tác, hoàn chỉnh lại báo cáo. Đồng thời, chỉ đạo các xã trên địa bàn đã được công nhận đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao (trong giai đoạn 2016-2020) tổ chức rà soát, đánh giá lại các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 (theo quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ) làm cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện nâng chất tiêu chí đảm bảo theo quy định. Bên cạnh đó, chỉ đạo các Phòng, ngành huyện phối hợp với BCĐ các xã tổ chức rà soát, thống kê danh mục công trình cần đầu tư theo lộ trình để nâng chất tiêu chí và xây dựng hoàn thành huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2023 gửi Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổng hợp báo cáo BCĐ tỉnh và UBND tỉnh.

Tin, ảnh: Thành Trung.