» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Rà soát kết quả xây dựng huyện Tiểu Cần đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đến tháng 9 năm 2022

Ngày 16/9/2022, Đoàn công tác của tỉnh do ông Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo (BCĐ) huyện Tiểu Cần về kết quả xây dựng huyện Tiểu Cần đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao đến tháng 9/2022. Tham dự cùng đoàn còn có Lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh, thành viên Văn phòng Điều phối NTM tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần; ông Lê Chí Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh VPĐP huyện; các ông, bà thành viên BCĐ huyện và đại diện Lãnh đạo BCĐ các xã trên địa bàn huyện Tiểu Cần.

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc tại huyện Tiểu Cần

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo huyện Tiểu Cần, đến nay, huyện có 100% xã (9/9 xã) đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 06 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và huyện Tiểu Cần đạt chuẩn NTM năm 2018. Qua rà soát theo các Bộ tiêu chí nông thôn mới cấp xã, huyện giai đoạn 2021-2025, kết quả về xã NTM, có 03 xã đạt 17/19 tiêu chí; 05 xã đạt 16/19 tiêu chí và xã Long Thới đạt 15/19 tiêu chí; về xã nông thôn mới nâng cao, các xã đều đạt từ 10-13 tiêu chí. Đối với nâng chất 09 tiêu chí huyện nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, huyện tự đánh giá đạt 6/9 tiêu chí, còn lại 03 tiêu chí chưa đạt (gồm tiêu chí 5 về Y tế – Văn hóa – Giáo dục, tiêu chí 6 về Kinh tế và tiêu chí 7 về Môi trường). Kết quả thực hiện 09 tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao, huyện tự đánh giá đạt 3/9 tiêu chí, còn lại 06 tiêu chí chưa đạt (gồm tiêu chí 1 về Quy hoạch, tiêu chí 2 về Giao thông, tiêu chí 5 về Y tế – Văn hóa – Giáo dục, tiêu chí 6 về Kinh tế, tiêu chí 7 về Môi trường và tiêu chí 8 về Chất lượng môi trường sống).

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn công tác đã phân tích, đóng góp ý kiến về các nội dung cần làm rõ, đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm giúp huyện tháo gỡ khó khăn, định hướng xây dựng kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đề nghị BCĐ huyện nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của thành viên Đoàn công tác, hoàn chỉnh lại báo cáo, đồng thời tổ chức rà soát lại danh mục công trình cần đầu tư gửi lại Văn phòng Điều phối NTM tỉnh tổng hợp. Bên cạnh đó, đề nghị huyện xác định cụ thể 05 xã NTM nâng cao để tập trung nguồn lực và chỉ đạo thực hiện xây dựng và nâng chất đảm bảo có từ 50% xã NTM nâng cao trở lên theo yêu cầu của Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025./.

Tin, ảnh: Thành Trung.