» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » TÂN HIỆP LONG TRỌNG ĐÓN NHẬN DANH HIỆU XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

TÂN HIỆP LONG TRỌNG ĐÓN NHẬN DANH HIỆU XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

Sáng ngày 28/4/2022, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Tân Hiệp, Ban Chỉ đạo huyện Trà Cú tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh công nhận xã Tân Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Tham dự buổi lễ có bà Huỳnh Bích Chi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, bà Thái Huyền Trân thành viên Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, ông Dương Văn Triệu, Bí thư Huyện ủy; ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; ông Kim Sang, Phó Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo ban ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy các xã, thị trấn trong huyện và đông đảo người dân xã Tân Hiệp.

Phát biểu khai mạc buổi lễ đồng chí Thạch Thanh Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, đã báo cáo tóm tắt quá trình triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Báo cáo cho biết, Tân Hiệp là một trong 15 xã, 2 thị trấn thuộc huyện Trà Cú; gồm có 8 ấp. Dân số toàn xã là 2.614 hộ với 10.067 khẩu. Diện tích tự nhiên 2.336,9 ha. Tân Hiệp vốn là xã thuần nông, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp là chính.

1

Ảnh: Ông Thạch Thanh Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM xã Tân Hiệp

Bước đầu triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã hết sức khó khăn, điều kiện sản xuất và đời sống của người dân còn nhiều hạn chế, chủ yếu sản xuất nông nghiệp; tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, mặt bằng dân trí chưa đồng đều; trình độ năng lực của một số cán bộ chưa đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; cơ sở vất chất văn hóa còn nhiều thiếu thốn; cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội chưa đáp ứng so với nhu cầu phát triển của xã; khả năng khai thác tiềm năng kinh tế còn hạn chế.

Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các Sở, ban ngành tỉnh, Ban Chỉ đạo huyện cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn xã. Sau hơn 10 năm xây dựng Tân Hiệp đã tranh thủ huy động mọi nguồn lực trong nhân dân, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới Tân Hiệp luôn chú trọng đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững như chú trọng xây dựng mô hình hợp tác sản xuất có hiệu quả kinh tế, kết quả đến nay đã thành lập được 01 Hợp tác xã; 03 tổ hợp tác, từ đó giá trị sản xuất được nâng lên, bình quân 1 ha đất nông nghiệp đạt 113 triệu đồng/năm; có 6.345 người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên chiếm 92,33%, thu nhập bình quân đầu người 51,2 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo xã còn 33 hộ, chiếm 1,25%; có 2.329/2.614 hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt 89,09%; về giao thông nông thôn, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa; tuyến đường liên ấp được nhựa hóa 14,7km/25,3km đạt 58,12%; 100 % tuyến đường ngõ, xóm đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa;77,77% đường trục chính nội đồng được cứng hóa đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện; về quốc phòng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo và ổn định.

Từ những kết quả đạt được, đến nay diện mạo nông thôn xã Tân Hiệp thay đổi rõ rệt; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng nhiều, từng bước phục vụ tốt nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và tạo môi trường cảnh quan thông thoáng, xanh, sạch, đẹp. Có thể nói đây là một bước tiến vượt bậc đáng phấn khởi cho toàn đảng, toàn dân xã Tân Hiệp nói riêng và toàn tỉnh Trà Vinh nói chung trong xây dựng nông thôn mới.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy huyện Trà Cú, ông Dương Văn Triệu đã chúc mừng và chia vui cùng toàn thể Đảng bộ và nhân dân xã Tân Hiệp. Đồng thời, đồng chí cũng đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của địa phương trong việc xây dựng, hoàn thành Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư cũng đề nghị trong thời gian tới tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế toàn diện trên các lĩnh vực, chú ý phát triển tiềm năng về lợi thế kinh tế của địa phương, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn; cùng với phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội; không được chủ quan, thỏa mãn với thành tích đã đạt được mà phải khẩn trương xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới để phát triển bền vững và toàn diện.

2

Ảnh: Ông Dương Văn Triệu, Bí thư huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, Dương Văn Triệu, Bí thư Huyện ủy; ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã trao bằng công nhận xã Tân Hiệp đạt danh hiệu xã nông thôn mới. Nhân dịp này, UBND huyện Trà Cú tặng giấy khen cho tập thể và các cá nhân xã Tân Hiệp có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới./.

Tin, ảnh: Huyền Trân

VPĐP NTM tỉnh