» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Thẩm định 03 xã ở Cầu Kè đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Thẩm định 03 xã ở Cầu Kè đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Ngày 17/9/2019, Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh, do đồng chí Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, thẩm định kết quả thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới của 03 xã Hòa Tân, Hòa Ân và Phong Thạnh, huyện Cầu Kè. Cùng dự kiểm tra, thẩm định có đồng chí Nguyễn Thế Ngoan, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện; đồng chí Trần Phong Ba, Phó Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Hoàng Khải, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện Cầu Kè.

Ảnh: Các đại biểu tham dự họp thẩm định xã Hòa Tân, Hòa Ân.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, những năm qua cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện, 03 xã Hòa Tân, Hòa Ân và Phong Thạnh đã lồng ghép nhiều Chương trình, dự án, tập trung thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, diện mạo nông thôn của 03 xã có nhiều chuyển biến rõ nét. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; hệ thống thủy lợi, kênh mương được xây dựng đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh; tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng trên 86%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3,7%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo, 100% hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước hợp vệ sinh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới đạt trên 94%.

Tại các buổi thẩm định, các thành viên trong đoàn đã yêu cầu Ban Chỉ đạo các xã Hòa Tân, Hòa Ân, Phong Thạnh cung cấp hồ sơ chứng minh từng tiêu chí. Đối với một số tiêu chí như: Cơ sở vật chất văn hóa, Điện, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Tổ chức sản xuất, Y tế, Môi trường và An toàn thực phẩm,… đoàn đã cử thành viên đi thẩm định thực tế. Về cơ bản, các thành viên trong đoàn thống nhất với hồ sơ do 03 xã trình. Tuy nhiên, đoàn cũng đề nghị, 03 xã điều chỉnh một số số liệu cho đúng với quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, đồng thời bổ sung thêm những hồ sơ còn thiếu.

Ảnh: Mô hình đường hoa trên địa bàn xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè.

Phát biểu tại các buổi làm việc, ông Huỳnh Kim Nhân đề nghị 03 xã Hòa Tân, Hòa Ân, Phong Thạnh điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của Đoàn gửi về Ban Chỉ đạo huyện Cầu Kè để tổng hợp, gửi Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh xem xét, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định bỏ phiếu xét, công nhận 03 xã Hòa Tân, Hòa Ân, Phong Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Tin, ảnh: Thành Trung