» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Thẩm định 2 xã ở Cầu Kè đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Thẩm định 2 xã ở Cầu Kè đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Ngày 16/5/2019, Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh, do đồng chí Huỳnh Kíp Nổ – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, thẩm định kết quả thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới tại 02 xã Châu Điền, Phong Phú, huyện Cầu Kè. Cùng dự kiểm tra, thẩm định có đồng chí Nguyễn Thế Ngoan – Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện Cầu Kè.

Ảnh: Các đại biểu tham dự họp thẩm định xã Châu Điền.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, những năm qua cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện, 2 xã Châu Điền và Phong Phú đã lồng ghép nhiều Chương trình, dự án, tập trung thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, diện mạo nông thôn của 2 xã có nhiều chuyển biến rõ nét. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; hệ thống thủy lợi, kênh mương được xây dựng đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh; tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng trên 79%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3,6%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo, 100% hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước hợp vệ sinh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới đạt trên 90%.

Tại các buổi thẩm định, các thành viên trong đoàn đã yêu cầu Ban Chỉ đạo các xã Châu Điền, Phong Phú cung cấp hồ sơ chứng minh từng tiêu chí. Đối với một số tiêu chí như: Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, Điện, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Môi trường và An toàn thực phẩm,… đoàn đã cử thành viên đi thẩm định thực tế. Về cơ bản, các thành viên trong đoàn thống nhất với hồ sơ do 2 xã trình. Tuy nhiên, đoàn cũng đề nghị, 02 xã điều chỉnh một số số liệu cho đúng với quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, đồng thời bổ sung thêm những hồ sơ còn thiếu.

Ảnh: Các đại biểu tham dự họp thẩm định xã Phong Phú.

Phát biểu tại các buổi làm việc, ông Huỳnh Kíp Nổ đề nghị 2 xã Châu Điền, Phong Phú điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của Đoàn gửi về Ban Chỉ đạo huyện Cầu Kè để tổng hợp, gửi Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh xem xét, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định bỏ phiếu xét, công nhận 2 xã Châu Điền, Phong Phú đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Tin, ảnh: Thành Trung