» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Thẩm định trực tuyến 04 xã Thông Hòa, Tam Ngãi, Phong Phú và An Phú Tân, huyện Cầu Kè đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021

Thẩm định trực tuyến 04 xã Thông Hòa, Tam Ngãi, Phong Phú và An Phú Tân, huyện Cầu Kè đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021

Sáng ngày 14/01/2022, tại phòng họp trực tuyến VNPT Trà Vinh, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu của tỉnh do ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm Trưởng đoàn cùng các thành viên Đoàn tổ chức thẩm định trực tuyến hồ sơ và mức độ đạt 20 tiêu chí NTM nâng cao của 04 xã Thông Hòa, Tam Ngãi, Phong Phú và An Phú Tân, huyện Cầu Kè. Tại điểm cầu huyện Cầu Kè: tham dự có ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện; ông Trần Phong Ba, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo huyện; ông Diêu Hùng Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh VPĐP huyện cùng các ông, bà lãnh đạo một số phòng, ban, ngành huyện và đại diện Ban Chỉ đạo 04 xã Thông Hòa, Tam Ngãi, Phong Phú và An Phú Tân.

Ảnh: Quang cảnh buổi thẩm định trực tuyến 04 xã.

Theo kế hoạch năm 2021, huyện Cầu Kè có 04 xã đăng ký, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gồm: Thông Hòa, Tam Ngãi, Phong Phú và An Phú Tân. Trong đó, xã An Phú Tân là xã đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014. Các xã còn lại được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2018-2019. Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, các xã đều có xây dựng kế hoạch giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng thời đề ra các giải pháp phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững,… Một số kết quả nổi bật đến nay của 04 xã, cụ thể: tỷ lệ đường trục xã, liên xã được nhựa hóa đạt 100%; đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa đạt từ 72,53%-100%; tỷ lệ đường liên xã, liên ấp được đầu tư đèn chiếu sáng đạt trên 50%; Tỷ lệ trường có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn theo quy định đạt từ 75%-100%; Trên 91% hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định; tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 giảm còn dưới 2%; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt từ 61,3-64,5 triệu đồng/người/năm,… 04 xã không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện xã nông thôn mới nâng cao. Về kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM nâng cao của 04 xã đều đảm bảo theo quy định, tỷ lệ người dân hài lòng đều đạt trên 99%.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã thảo luận, góp ý đề nghị các xã điều chỉnh, cập nhật một số nội dung để hoàn thiện báo cáo, đồng thời bổ sung thêm các văn bản còn thiếu so với quy định để chứng minh tiêu chí đạt. Riêng đối với một số tiêu chí như: Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, Môi trường và An toàn thực phẩm,… Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã phối hợp với một số Sở, ngành khảo sát thực tế trước khi họp thẩm định chính thức.

 Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng đoàn thẩm định đánh giá cao sự nỗ lực của BCĐ 04 xã Thông Hòa, Tam Ngãi, Phong Phú và An Phú Tân trong việc hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị BCĐ huyện, BCĐ 04 xã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến góp ý của các thành viên Đoàn thẩm định điều chỉnh lại báo cáo, có kế hoạch giữ vững và nâng chất các tiêu chí trong thời gian tới; đồng thời, có giải pháp khắc phục các nội dung người dân chưa hài lòng và hoàn thành hồ sơ gửi về Văn phòng Điều phối NTM tỉnh chậm nhất đến hết ngày 21/01/2022 để tổ chức lấy ý kiến các Sở, ban, ngành xác nhận tiêu chí, làm cơ sở trình Hội đồng tỉnh tổ chức họp xét, bỏ phiếu công nhận 04 xã Thông Hòa, Tam Ngãi, Phong Phú và An Phú Tân đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021./.

Ảnh: Khảo sát thực tế NVH ấp III, xã Phong Phú.

Ảnh: Khảo sát thực tế Trường học trên địa bàn xã Thông Hòa.

Ảnh: Khảo sát thực tế mô hình sản xuất.

Tin, ảnh: Thành Trung.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.