» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Thẩm định trực tuyến xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang và xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Thẩm định trực tuyến xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang và xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Sáng ngày 08/4/2022, tại phòng họp trực tuyến VNPT Trà Vinh, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu của tỉnh do ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm Trưởng đoàn cùng các thành viên Đoàn tổ chức thẩm định trực tuyến hồ sơ và mức độ đạt 19 tiêu chí NTM của xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang và xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải. Tại điểm cầu 02 huyện Cầu Ngang và Duyên Hải: tham dự có Lãnh đạo và thành viên BCĐ, Văn phòng Điều phối NTM 02 huyện và đại diện BCĐ 02 xã Long Sơn và Đôn Châu.

Ảnh: Quang cảnh buổi thẩm định trực tuyến 02 xã.

Long Sơn và Đôn Châu là các xã cuối cùng của 02 huyện Cầu Ngang và Duyên Hải xây dựng hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Song được sự quan tâm, chỉ đạo và hướng dẫn của các cấp, các ngành; sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và sự đồng thuận của mọi tầng lớp Nhân dân. Đến nay, 02 xã tự đánh giá và được UBND huyện Cầu Ngang, Duyên Hải thẩm tra đạt 19/19 tiêu chí NTM, đạt 100%. Kết cấu hạ tầng được đầu tư khang trang, tỷ lệ đường trục xã, liên xã được nhựa hóa đạt 100%; đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa đạt 100%; Tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng chiếm trên 82%; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%; Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt trên 51 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%; Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%,… Xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Về kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM của 02 xã đều đảm bảo theo quy định, tỷ lệ người dân hài lòng đều đạt trên 99%.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã thảo luận, góp ý đề nghị các xã điều chỉnh, cập nhật một số nội dung để hoàn thiện báo cáo, đồng thời bổ sung thêm các văn bản còn thiếu so với quy định để chứng minh tiêu chí đạt. Riêng đối với một số tiêu chí như: Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, Môi trường và An toàn thực phẩm,… Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã phối hợp với BCĐ 02 huyện khảo sát thực tế trước khi họp thẩm định chính thức.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng đoàn thẩm định ghi nhận sự nỗ lực của BCĐ 02 xã Long Sơn, Đôn Châu trong việc hoàn thiện các tiêu chí NTM. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị BCĐ huyện, BCĐ 02 xã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến góp ý của các thành viên Đoàn thẩm định điều chỉnh lại báo cáo, quan tâm, khẩn trương khắc phục các hạn chế, các nội dung người dân chưa hài lòng và hoàn thành hồ sơ gửi về Văn phòng Điều phối NTM tỉnh chậm nhất đến hết ngày 15/4/2022 để tổ chức lấy ý kiến các Sở, ban, ngành xác nhận tiêu chí, làm cơ sở trình Hội đồng tỉnh tổ chức họp thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận 02 xã Long Sơn và Đôn Châu đạt chuẩn NTM năm 2021./.

Ảnh: Trung tâm hành chính xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải.

Tin, ảnh: Thành Trung.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.