» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Thẩm định xã Long Đức đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019

Thẩm định xã Long Đức đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019

Chiều ngày 09/01/2020, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao do đồng chí Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi thẩm định hồ sơ và mức độ đạt 20 tiêu chí nông thôn mới nâng cao của xã Long Đức, thành phố Trà Vinh. Cùng dự kiểm tra, thẩm định có đồng chí Nguyễn Văn Triết, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ Thành phố; lãnh đạo các phòng, ban ngành Thành phố và Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã Long Đức.

ld

Ảnh: Quang cảnh cuộc họp

Long Đức là một trong hai xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2013). Trong những năm qua, với sự quyết tâm, nỗ lực, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân, kết quả xã luôn giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí và hoàn thành 20/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Cơ sở hạ tầng nông thôn được xây dựng đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đến nay, tỷ lệ đường trục xã, liên xã và đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa đạt 100% và trên 53% đường liên xã, liên ấp có đèn chiếu sáng; có 5/7 trường học các cấp đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 (tăng 3 trường so với năm 2013); thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 54,6 triệu đồng/người/năm (tăng 39,7 triệu đồng so với năm 2013); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,12% (giảm 275 hộ); tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng đạt 98,6%; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%;… Xã không có nợ đọng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

lod

Ảnh: Các thành viên Đoàn thẩm định kiểm tra hồ sơ 20 tiêu chí

Tại buổi thẩm định, các thành viên trong đoàn đã yêu cầu Ban Chỉ đạo xã Long Đức cung cấp hồ sơ chứng minh từng tiêu chí. Đối với một số tiêu chí như: Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Tổ chức sản xuất, Môi trường và An toàn thực phẩm,… đoàn đã đi kiểm tra thực tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Kim Nhân ghi nhận sự quyết tâm, nỗ lực và đánh giá cao kết quả đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của BCĐ xã Long Đức. Đồng chí đề nghị BCĐ xã tiếp thu các ý kiến của thành viên Đoàn thẩm định để tiếp tục rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện báo cáo, hồ sơ. Quan tâm, bổ sung số liệu về sản phẩm chủ lực của địa phương, sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP). Về cảnh quan môi trường đề nghị BCĐ xã cần quan tâm, tạo điểm nhấn nổi bật hơn nữa. Bên cạnh đó, nếu được công nhận xã nông thôn mới nâng cao đề nghị BCĐ xã phấn đấu giữ vững tiêu chí và tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Tin, ảnh: Thành Trung.