» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Thẩm định xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022

Sáng ngày 31/5/2023, Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu; thẩm tra huyện đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao và thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025 (theo Quyết định số 2121/QĐ-UBND ngày 04/11/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh) do ông Huỳnh Kim Nhân, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn tổ chức thẩm định hồ sơ và mức độ đạt chuẩn NTM nâng cao của xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Thạch Thị Thu Hà, Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang; ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện và Ban Chỉ đạo xã Vinh Kim cùng tham dự.

Ảnh: Quang cảnh buổi thẩm định xã Vinh Kim.

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, nên sau khi được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 (tại Quyết định số 846/QĐ-UBND, ngày 16/5/2019), xã Vinh Kim tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, huy động nguồn lực được trên 69 tỷ đồng để tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đáp ứng theo quy định của Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Đến nay, xã tự đánh giá đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo quy định. Cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã Vinh Kim cơ bản được đầu tư xây dựng đồng bộ, các tuyến đường xã, đường liên ấp được cứng hóa đạt 100%; các tuyến đường ngõ xóm đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp; tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 99,06%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 78%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 95%; bộ mặt nông thôn khang trang, sáng – xanh – sạch – đẹp; đời sống vật chất lẫn tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng lên. Cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 65 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ nghèo đa chiều giảm còn 2,4%,… Xã Vinh Kim không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện xã nông thôn mới nâng cao.

Tại buổi thẩm định, trên cơ sở báo cáo, kết quả kiểm tra thực tế và hồ sơ minh chứng từng tiêu chí, từng thành viên trong Đoàn phát biểu ý kiến nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện, mức độ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí. Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ đạo xã Vinh Kim rà soát, bổ sung các hồ sơ còn thiếu, tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện một số nội dung trong báo cáo cho phù hợp với quy định.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Huỳnh Kim Nhân – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh ghi nhận sự quyết tâm, nỗ lực của BCĐ xã Vinh Kim. Đồng thời, qua các ý kiến góp ý của thành viên Đoàn thẩm định, đề nghị BCĐ xã, huyện tiếp thu và hoàn chỉnh lại báo cáo, hồ sơ. Đối với 03 tiêu chí (Tiêu chí 2, Tiêu chí số 6 và tiêu chí số 13) chưa đánh giá tại buổi làm việc, đề nghị BCĐ huyện, xã khẩn trương khắc phục, bổ sung hồ sơ chứng minh các tiêu chí theo ý kiến góp ý của thành viên, có văn bản giải trình cụ thể và hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh để làm cơ sở lấy ý kiến xác nhận của các Sở, ngành tỉnh có liên quan trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức họp Hội đồng thẩm định của tỉnh khi đủ điều kiện./.

Tin, ảnh: Thành Trung.