» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Thẩm tra huyện Duyên Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Thẩm tra huyện Duyên Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Chiều ngày 16/11/2022, tại Hội trường UBND huyện Duyên Hải, Đoàn thẩm định nông thôn mới (NTM) của tỉnh do ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Duyên Hải để thẩm tra hồ sơ, kết quả thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới của huyện Duyên Hải năm 2022. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Phan Văn Nhặn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Trương Văn Huy, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các ông, bà thành viên BCĐ huyện Duyên Hải.

Ảnh: Quang cảnh buổi thẩm định huyện Duyên Hải

Duyên Hải là huyện ven biển của tỉnh Trà Vinh. Năm 2015, huyện được điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị xã Duyên Hải theo Nghị quyết số 934/NQ-UBTVQH13 ngày 15/5/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII. Sau điều chỉnh địa giới hành chính, huyện Duyên Hải có 07 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 06 xã và 01 thị trấn, trong đó có 04 đơn vị là xã đảo).

Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, đến nay, huyện Duyên Hải có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được quan tâm đầu tư khá đồng bộ, phát huy được hiệu quả; đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được nâng lên; sản xuất nông nghiệp phát triển, có nhiều mô hình mới với cách làm sáng tạo, hiệu quả, để phổ biến nhân rộng, nhất là các mô hình có liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đạt tiêu chuẩn VietGAP, mô hình nuôi thủy sản thâm canh ứng dụng công nghệ cao,…Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của huyện đạt 58 triệu đồng/người/năm (so với năm 2016 tăng 30 triệu đồng/người/năm), ước đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng/người/năm. Hệ thống chính trị, an ninh quốc phòng được giữ vững; diện mạo nông thôn đổi mới, cảnh quan môi trường nông thôn sáng- xanh- sạch- đẹp…Trong hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, huyện Duyên Hải đã huy động được trên 1.300 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp trên 133 tỷ đồng.

Trước khi họp đánh giá, Đoàn đã đi khảo sát thực tế cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, các công trình trường học, bãi rác, cảnh quan môi trường trên địa bàn huyện và các xã.

Sau khi kiểm tra thực tế, phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn thẩm định nông thôn mới của tỉnh ghi nhận nỗ lực của huyện Duyên Hải trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời chỉ ra các nội dung, tiêu chí huyện cần bổ sung, điều chỉnh trong báo cáo, hồ sơ cho phù hợp với thực tế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng đoàn thẩm định ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống chính trị và Nhân dân toàn huyện trong việc tập trung thực hiện xây dựng nông thôn mới, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo huyện Duyên Hải tiếp thu các ý kiến tham gia của thành viên Đoàn thẩm định để hoàn chỉnh báo cáo, thường xuyên kiểm tra, nâng chất các tiêu chí đã đạt, nhất là cảnh quan môi trường. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để tiến hành các bước tiếp theo đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ./.

Tin, ảnh: Thành Trung.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.