» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024

Sáng ngày 23/8/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức họp thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024. Tham dự và chủ trì cuộc họp có ông Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh cùng tất cả Thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh và đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, qua hơn 13 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với nhiều cách làm sáng tạo, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, hưởng ứng tích cực và chủ động, tự giác thực hiện của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh đã huy động được trên 27.414 tỷ đồng (trong đó Nhân dân đóng góp là trên 1.708 tỷ đồng). Bộ mặt nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại. Ðời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; khoảng cách giữa thành thị và nông thôn ngày càng thu hẹp. An ninh trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn được bảo đảm. Đến nay, tỉnh Trà Vinh đã có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó, có 60% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao); 9/9 huyện, thị xã, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và tỉnh tự đánh giá hoàn thành 08/08 nội dung theo quy định tại Quyết định số 321/QĐ-TTg ngày 08 tháng 3 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ. Về nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới, Tỉnh đã quán triệt và triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 10 tháng 10 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về những giải pháp chủ yếu khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản tại các địa phương; Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 28 tháng 6 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ; Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 30 tháng 4 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn vốn đầu tư công,… Do đó, từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Về kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về đề nghị công nhận tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 25/KH-MTTQ-BTT ngày 24/6/2024 về tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024. Theo đó, đã thực hiện lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với 72% hộ gia đình (tương đương 35.651/49.515 hộ) của 122 khu dân cư thuộc 31 xã của 09 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Kết quả: Từ câu 01 đến câu 08, có tỷ lệ hài lòng đạt 99,53% – 99,95%; Câu số 09 có tỷ lệ hài lòng đạt 99,9%.

Tại cuộc họp, 100% thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương thẩm định, xét công nhận tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024./.

Tin, ảnh: Thành Trung