» Tin tức và Sự kiện » Điểm sáng nông thôn mới » THUẬN HOÀ NỔ LỰC VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI

THUẬN HOÀ NỔ LỰC VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau 10 năm triển khai Chương trình, hiện nay bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện Cầu Ngang đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Đến nay, huyện Cầu Ngang có 8/13 đạt xã nông thôn mới. Theo kế hoạch năm 2021, huyện phấn đấu đưa 3 xã đạt xã nông thôn mới, trong có xã Thuận Hòa.

Hiện nay xã Thuận Hoà, huyện Cầu Ngang, cơ bản đạt 14/19 tiêu chí, còn lại 05 tiêu chưa đạt là: Tiêu chí số 5 về Trường học; Tiêu chí số 9 về Nhà ở dân cư; Tiêu chí số 10 về Thu nhập; Tiêu chí số 16 về Văn hoá; Tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm. Thời điểm này, Ban Chỉ đạo xã đang tập trung huy động nguồn lực, nỗ lực hoàn thành 05 tiêu chí còn lại.

– Tiêu chí số 5 về Trường học: Hiện tại trên địa bàn xã có 3/3 trường chưa đạt chuẩn quốc gia, để đảm bảo đạt tiêu chí này, Ban Chỉ đạo kiến nghị các ngành, các cấp có liên quan cần đầu tư hạng mục như: các phòng chức năng ở các điểm trường để đạt theo quy định.

– Tiêu chí số 9 về Nhà ở dân cư: Còn chỉ tiêu 9.1

+ Tiêu chí 9.1: Theo quy định là không có nhà tạm, nhà dột nát, hộ không có đất ở. Hiện trên địa xã còn 75 căn nhà tạm. Ban Chỉ đạo kiến nghị các ngành cấp trên phân bổ nguồn vốn để các hộ vay vốn cất nhà, kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

– Tiêu chí số 10 về Thu nhập: Hiện thu nhập bình quân đầu người là 40,5 triệu đồng/người/năm. Ban Chỉ đạo xã tập trung triển khai các dự án, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng các mô hình kinh tế, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động…để nâng cao thu nhập. Đảm bảo thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt trên 54 triệu đồng/người/năm.

– Tiêu chí số 16 về Văn hóa: Còn 2 chỉ chỉ tiêu chưa đạt:

+ Chỉ tiêu: 16.1 và 16.2: Đẩy mạnh phát triển các phong trào văn hóa, thể dục thể thao, bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp các hoạt động văn hóa truyền thống. Đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí đảm bảo có sân cho cá em vui chơi. Phấn đấu có 6/7 ấp văn hóa ấp nông thôn mới và xã đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới.

– Tiêu chí số 17 về Môi trường: Còn 3 chỉ tiêu chưa đạt:

+ Chỉ tiêu 17.3: Ban Chỉ đạo tăng cường trồng cây xanh dọc các tuyến đường trong xã, ấp. Thường xuyên thu dọn vệ sinh, rác thải định kỳ, phát hoang bụi rậm, khơi thông kênh rạch, đường làng ngõ xóm sạch sẽ và các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh chung.

+ Chỉ tiêu 17.5: Xây dựng phương án để thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt đến khu xử lý theo quy định.

+ Chỉ tiêu 17.6: Phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện cho hộ dân vay vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi cho hộ dân để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

+ Chỉ tiêu:17.8: Tuyên truyền vận động các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Về Thuận Hoà những ngày này chúng tôi cảm nhận sự ở nơi đây. Những con đường lầy lội trước kia được thay thế bằng những con đường nhựa, bê tông sạch đẹp, giúp việc đi lại của người dân thuận tiện hơn. Những ngôi nhà khang trang san sát hai bên đường; các cửa hàng tạp hóa, dịch vụ mọc lên ngày một nhiều, tạo cho bộ mặt làng quê ngày thêm khởi sắc.

Không có mô tả.

Ảnh: Diện mạo nông thôn trên địa bàn, xã Thuận Hòa,huyện Cầu Ngang

Với những giải pháp cụ thể cùng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của Nhân dân, tin rằng xã Thuận Hoà sẽ đạt các tiêu chí còn lại, về đích nông thôn mới trong năm 2021./.

Tin, ảnh: Mỹ Hương

VP ĐPNTM tỉnh