» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Tiểu Cần tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Tiểu Cần tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Chiều ngày 23/8/2019, tại Hội trường Huyện ủy Tiểu Cần, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Đến dự có đồng chí Lâm Minh Đằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh; về phía huyện Tiểu Cần có đồng chí Bùi Thiết Côn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo huyện; các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy, Ban chấp hành đảng bộ huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các vị chức sắc chức việc và các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Ảnh: Tiết mục văn nghệ chào mừng đại biểu tham dự Hội nghị.

Triển khai xây dựng nông thôn mới từ xuất phát điểm thấp, là một trong những huyện nghèo của tỉnh, kết cấu hạ tầng còn thấp kém, nguồn lực đầu tư còn rất hạn chế, sự đóng góp của người dân có hạn. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao (năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 18,22%; khu vực nông thôn là 20,63%; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc Khmer chiếm 44,18% so tổng số hộ nghèo chung), nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa; toàn huyện có tới 07 xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ. Năm 2011, chỉ có 03 xã đạt từ 10 đến 12 tiêu chí, các xã còn lại đạt dưới 06 tiêu chí theo Quyết định 491/QĐ-TTg ngày 14/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các Sở, ban ngành tỉnh cùng với sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm chính trị cao, phương pháp chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo đã huy động được sự chung sức vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau gần 10 năm thực hiện, huyện đã huy động được hơn 3.150 tỷ đồng (trong đó, nhân dân đóng góp trên 550 tỷ đồng). Đến nay, 100% các tuyến đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa đạt trên 79%; 91,89% trường học trên địa bàn huyện có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; 89,16% nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng; 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 72,64% hộ sử dụng nước sạch (tăng 29,85% so với cuối năm 2015)…Nếu như năm 2011, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 12,79 triệu đồng/người thì đến năm 2018 đã nâng lên 41,46 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,33%…Với những thành quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới nêu trên, ngày 22/3/2019, huyện Tiểu Cần đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sau 10 năm, nhận thức của cán bộ và các tầng lớp nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới đã có sự thay đổi, bộ mặt nông thôn được đổi mới, văn minh… Tuy nhiên, nhiều hạn chế, yếu kém cũng đã được huyện Tiểu Cần chỉ ra nhằm đúc rút kinh nghiệm cho các giai đoạn tiếp theo. Những mục tiêu, bài học kinh nghiệm cũng được các ngành, đoàn thể huyện và các xã trên địa bàn nhìn nhận thẳng thắn qua các ý kiến, tham luận tại hội nghị.

Ảnh: Đồng chí Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh VPĐP nông thôn mới tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Ban Chỉ đạo tỉnh, đồng chí Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những cách làm sáng tạo, những kết quả to lớn mà chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Tiểu Cần đã đạt được. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, huyện tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân trong xây dựng nông thôn mới; khẩn trương rà soát từng mục tiêu, tiêu chí để có kế hoạch, lộ trình thực hiện, phấn đấu trong 5 năm tới có 9/9 xã đạt nông thôn mới nâng cao, có ít nhất 3/9 đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, sớm đưa huyện Tiểu cần lên Huyện NTM kiểu mẫu; đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị các nông sản chủ lực ở địa phương, trên cơ sở áp dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa vào sản xuất; thúc đẩy liên doanh, liên kết hình thành chuỗi giá trị, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn; chú trọng xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao; tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn nông thôn, quan tâm hơn nữa công tác duy tu, bảo dưỡng và hoàn thiện các cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của địa phương; tập trung xây dựng nông mới phải gắn với quá trình đô thị hóa hài hòa, phù hợp định hướng phát triển kinh tế – xã hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần đã tặng bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tin,ảnh: Thành Trung