» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Tổ chức thẩm định 02 xã An Trường, Nhị Long Phú, huyện Càng Long đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020

Tổ chức thẩm định 02 xã An Trường, Nhị Long Phú, huyện Càng Long đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020

Trong 02 ngày 08 – 09/4/2021, Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh do đồng chí Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm Trưởng đoàn tổ chức thẩm định hồ sơ và mức độ đạt 20 tiêu chí NTM nâng cao của 02 xã An Trường và Nhị Long Phú, huyện Càng Long. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện và Ban Chỉ đạo 02 xã An Trường và Nhị Long Phú cùng tham dự.

Ảnh: Quang cảnh buổi thẩm định xã Nhị Long Phú.

Nhị Long Phú và An Trường là 02 xã đầu tiên của huyện Càng Long được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM lần lượt vào năm 2014 và năm 2015. Sau khi được công nhận, 02 xã đều có xây dựng kế hoạch, giải pháp giữ vững 19 tiêu chí NTM và xây dựng xã NTM nâng cao. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện trong giai đoạn 2016-2020, Ban Chỉ đạo 02 xã đã huy động được trên 75 tỷ đồng đầu tư nâng chất các tiêu chí và hoàn thành 20/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của 02 xã đều đạt trên 61 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 0,29%, tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng trên 85%, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 90%,… 02 xã không có nợ đọng trong xây dựng NTM nâng cao. Về kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM nâng cao của 02 xã đều đảm bảo đúng theo quy định, tỷ lệ người dân hài lòng đều đạt trên 97%.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã yêu cầu Ban Chỉ đạo 02 xã cung cấp hồ sơ chứng minh từng tiêu chí. Riêng đối với một số tiêu chí như: Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Tổ chức sản xuất, Môi trường và An toàn thực phẩm,… thành viên đoàn đi thẩm định thực tế.

Ảnh: Quang cảnh buổi thẩm định xã An Trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Đông ghi nhận sự quyết tâm, nỗ lực của Ban Chỉ đạo 02 xã thể hiện qua việc có nhiều nội dung tiêu chí được nâng lên so với lúc được công nhận đạt chuẩn NTM. Đồng thời, qua các ý kiến góp ý của thành viên Đoàn thẩm định đề nghị BCĐ huyện Càng Long và BCĐ 02 xã tiếp thu và hoàn chỉnh hồ sơ gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh để lấy ý kiến các Sở, ngành tỉnh. Về kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân, đề nghị huyện quan tâm, có văn bản chỉ đạo các ngành huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo 02 giải trình và xây dựng kế hoạch thực hiện đối với các nội dung người dân còn chưa hài lòng. Bên cạnh đó, BCĐ huyện Càng Long và BCĐ 02 xã cần quan tâm đến việc rà soát, đưa vào kế hoạch xây dựng các sản phẩm đặc trưng của địa phương tham gia Chương trình OCOP trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Thành Trung.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.