» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Tổ chức thẩm định trực tuyến 03 xã Nhị Trường, Thuận Hòa và Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Tổ chức thẩm định trực tuyến 03 xã Nhị Trường, Thuận Hòa và Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Sáng ngày 06/01/2022, tại phòng họp trực tuyến VNPT Trà Vinh, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu của tỉnh do ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm Trưởng đoàn cùng các thành viên Đoàn tổ chức thẩm định trực tuyến hồ sơ và mức độ đạt 19 tiêu chí NTM của 03 xã Nhị Trường, Thuận Hòa và Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang. Tại điểm cầu huyện Cầu Ngang: tham dự có bà Trần Thị Kim Chung, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện; ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Chánh VPĐP huyện cùng các ông, bà lãnh đạo một số phòng, ban, ngành huyện và đại diện Ban Chỉ đạo 03 xã Nhị Trường, Thuận Hòa và Thạnh Hòa Sơn.

Ảnh: Quang cảnh buổi thẩm định trực tuyến 03 xã.

Theo kế hoạch đã đăng ký với BCĐ tỉnh trong năm 2021, huyện Cầu Ngang có 02 xã đăng ký (Nhị Trường, Thuận Hòa) và 01 xã phấn đấu (Thạnh Hòa Sơn) đạt chuẩn NTM. Trong quá trình xây dựng NTM, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Song được sự quan tâm, chỉ đạo và hướng dẫn của các cấp, các ngành; sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay, 03/03 xã tự đánh giá và được BCĐ huyện Cầu Ngang thẩm tra đạt 19/19 tiêu chí NTM, đạt 100%. Kết cấu hạ tầng được đầu tư khang trang, các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; hệ thống thủy lợi, kênh mương được xây dựng đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện; hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Tỷ lệ hộ nghèo của các xã giảm còn dưới 4%; Tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng đạt trên 90%; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,6-100%, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của 03 xã đều đạt trên 52 triệu đồng/người/năm … Các xã không có nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới. Về kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM của 03 xã đều đảm bảo theo quy định, tỷ lệ người dân hài lòng đều đạt trên 99%.

 Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã thảo luận, góp ý đề nghị các xã điều chỉnh, cập nhật một số nội dung để hoàn thiện báo cáo, đồng thời bổ sung thêm các văn bản còn thiếu so với quy định để chứng minh tiêu chí đạt. Riêng đối với một số tiêu chí như: Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa, Môi trường và An toàn thực phẩm,… Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã phối hợp với một số Sở, ngành khảo sát thực tế trước khi họp thẩm định chính thức.

Ảnh: Quang cảnh buổi thẩm định trực tuyến 03 xã.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng đoàn thẩm định đánh giá cao sự nỗ lực của BCĐ 03 xã Nhị Trường, Thuận Hòa và Thạnh Hòa Sơn trong việc hoàn thiện các tiêu chí NTM. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị BCĐ huyện, BCĐ 03 xã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến góp ý của các thành viên Đoàn thẩm định điều chỉnh lại báo cáo, quan tâm, khẩn trương khắc phục các hạn chế, các nội dung người dân chưa hài lòng và hoàn thành hồ sơ gửi về Văn phòng Điều phối NTM tỉnh chậm nhất đến hết ngày 12/01/2022 để tổ chức lấy ý kiến các Sở, ban, ngành xác nhận tiêu chí, làm cơ sở trình Hội đồng tỉnh tổ chức họp xét, bỏ phiếu công nhận 03 xã Nhị Trường, Thuận Hòa và Thạnh Hòa Sơn đạt chuẩn NTM năm 2021./.

Ảnh: Khảo sát thực tế NVH ấp Cầu Vĩ, xã Thạnh Hòa Sơn.

Ảnh: Khảo sát thực tế NVH ấp Thuận An, xã Thuận Hòa.

Tin, ảnh: Thành Trung.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.