» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Tổ công tác của Đoàn giám sát Quốc hội có buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh

Sáng ngày 12/5,  Tổ công tác của Đoàn giám sát Quốc hội (Tổ công tác) do ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm tổ trưởng có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG). Tiếp và làm việc với Tổ công tác có ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh có liên quan.

F:\Thái huyền trân\Huyền Trân 2023\Bài Viết\Đợt 1\Tiếp tổ công tác Quốc hội\3.jpg

Ảnh: Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Trước khi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổ công tác đã có buổi khảo sát thực tế về thực hiện 3 Chương trình MTQG trên địa bàn huyện Cầu Ngang và Duyên Hải.

Buổi làm việc nhằm nắm thông tin, tình hình thực tiễn việc tổ chức triển khai thực hiện, kết quả đạt được cũng như các khó khăn, vướng mắc, phương hướng, kế hoạch thực hiện trong thời gian tới của 3 Chương trình MTQG: Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2021 – 2025; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 – 2025; Chương trình MTQG phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030.

Về Chương trình MTQG xây dựng NTM, toàn tỉnh có 6/9 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, đạt 66,66%; 85/85 xã đạt chuẩn NTM, đạt 100%; 29 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt 34,12%; 632/641 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa và ấp NTM, đạt 98,6%.

F:\Thái huyền trân\Huyền Trân 2023\Bài Viết\Đợt 1\Tiếp tổ công tác Quốc hội\1.jpg

Ảnh: Ông Huỳnh Kim Nhân, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc

Về Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, qua rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ năm 2022 theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tỉnh thực hiện giảm 1,68% tỷ lệ hộ nghèo so với năm 2021 (tương đương giảm 4.803 hộ), vượt 1,18% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3,50% so với năm 2021 (tương đương giảm 3.240 hộ), đạt chỉ tiêu đề ra giảm từ 1% trở lên và tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 2,20% so với năm 2021 (tương đương giảm 6.310 hộ).

Về Chương trình MTQG phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến cuối năm 2022, tỉnh thực hiện giảm 1,31% hộ nghèo vùng đồng bào DTTS (tương đương giảm 2.218 hộ). Số xã ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn là 2/2 xã (Ngãi Xuyên và Hàm Giang thuộc huyện Trà Cú), đạt 100% kế hoạch năm 2022. Có 2/10 ấp (ấp ÔkaĐa, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành và ấp Trà Cú C, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú) ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn, đạt 100% kế hoạch năm 2022.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, nêu ý kiến về một số nội dung còn vướng mắc, hạn chế trong thực hiện 3 Chương trình MTQG tại tỉnh, trong đó tập trung vào việc phân bổ vốn, khó khăn trong thực hiện tỷ lệ đối ứng của địa phương; duy trì tiêu chí NTM hướng đến xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu; các kiến nghị về cơ chế chính sách theo hướng phân nhóm đối tượng thụ hưởng; việc hỗ trợ phát triển sản xuất; hướng dẫn kịp thời của các bộ, ngành liên quan về thực hiện các dự án, đề án, mục tiêu, chỉ tiêu của từng Chương trình MTQG,…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm rõ thêm một số nội dung Tổ công tác quan tâm; đồng thời, cho biết tỉnh sẽ rà soát, hoàn thiện báo cáo gửi Tổ công tác xem xét, tổng hợp và báo cáo đoàn giám sát của Quốc hội, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho tỉnh để thời gian tới thực hiện hiệu quả hơn 3 Chương trình MTQG.

Kết luận buổi làm việc, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Tổ trưởng Tổ công tác chia sẻ khó khăn với tỉnh, ghi nhận các ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh. Đồng thời, lưu ý trong thời gian tới, tỉnh cần quan tâm khâu tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình MTQG; nâng cao, thực hiện hiệu quả hơn nữa lồng ghép giữa các chương trình; cần tập trung nguồn lực, đầu tư có trọng tâm, có hệ thống từng dự án thuộc các chương trình,… Ông Phan Đức Hiếu đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục hoàn thiện báo cáo gửi đến Tổ công tác, trong đó, trọng tâm phải thể hiện danh mục các văn bản hướng dẫn tỉnh đã ban hành, đồng thời có kiến nghị cụ thể về những hạn chế, vướng mắc của tỉnh trong thực hiện 3 Chương trình MTQG.

Tin, ảnh: Huyền Trân

VPĐP NTM tỉnh