» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Xã Phước Hảo quyết tâm xây dựng nông thôn mới thành công năm 2021

Xã Phước Hảo quyết tâm xây dựng nông thôn mới thành công năm 2021

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Nghị quyết của Đảng ủy xã Phước Hảo về xây dựng xã Phước Hảo đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2021 và giữ vững xã Nông thôn mới đến năm 2025, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Phước Hảo chung tay góp sức quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021, phấn đấu đến năm 2025 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Xã Phước Hảo là một trong 14 xã, thị trấn của huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh với dân số chung hơn 9.989 người (trong đó đồng bào dân tộc Khmer chiếm khoảng 20% dân số). Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Phước Hảo bên cạnh những thuận lợi như được quan tâm, hỗ trợ của các cấp các ngành tuy nhiên vẫn còn gặp phải những khó khăn nhất định: Một bộ phận người dân chưa nhận thức đúng đắn về xây dựng nông thôn mới nên có biểu hiện trông chờ vào nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, chưa phát huy hết tính tự lực, tự cường trong xây dựng nông thôn mới, nhất là xây dựng 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới và cảnh quan môi trường. Tuy nhiên với sự vận động, tuyên truyền thường xuyên quyết liệt của Ban chỉ đạo xã, những khó khăn ban đầu dần dần được khắc phục, tháo gỡ, bà con ý thức được tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới trên quê hương là nhằm đưa bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển, nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân gắn liền với đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Từ đó bà con đã đồng lòng chung sức dựng xây nông thôn mới.

Với phương châm xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo “dân chủ, dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” đồng thời công khai các nguồn đóng góp, nâng cao vai trò giám sát trong nhân dân đã tạo được sự đồng thuận của bà con. Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy về xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2021 và giữ vững huyện nông thôn mới đến năm 2025, Nghị quyết của Đảng ủy xã Phước Hảo về xây dựng xã Phước Hảo đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2021 và giữ vững xã Nông thôn mới đến năm 2025. Với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả phấn khởi: Công tác truyền thông được tập trung chỉ đạo thực hiện tốt nhằm nhanh chóng đưa các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới đi vào cuộc sống, kết quả đã tuyên truyền được 151 cuộc, có 4.518 lượt cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tham dự. Từ công tác tuyên truyền giúp cho nhận thức bà con được nâng cao, hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm của người dân cùng với Đảng, Chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể như: Đóng góp xây dựng đèn đường nông thôn, cột cờ, ngày công lao động, đóng góp vật chất xây dựng đường ngõ xóm, hiến đất, hiến cây nạo vét kênh nội đồng, đường đal nông thôn, huy động – tập hợp người dân tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã; tham gia ngày Chủ nhật xanh quét dọn, thu gom rác vệ sinh môi trường, song song đó mở được 45 lớp có 1.350 lượt người dự, mở các lớp đào tạo nghề, chăn nuôi, trồng màu, cây có múi, trồng lúa chất lượng cao và kỹ thuật tạo dáng cây cảnh…. Toàn xã có 12 doanh nghiệp và 32 cơ sở công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, ước giá trị thực hiện 228,06 tỷ đồng. Phát triển mới 13 cơ sở thương mại dịch vụ, nâng tổng số 456 cơ sở, ước giá trị doanh thu 128,21 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 1.500 lao động tại chỗ, nâng đến nay đã giải quyết 5.857 lao động mức thu nhập trung bình từ 3-5,5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 60 hộ (trong đó có 16 hộ nghèo thuộc đối tượng Bảo trợ xã hội), chiếm 2,01%. Kết quả huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí thực hiện 300.305 triệu đồng. Đến nay hệ thống giao thông của xã có 03 tuyến đường liên xã dài 6,985/ 6,985 km (QL 53, Đường huyện 15, Đường huyện 16) được nhựa hóa đạt 100%, đảm bảo thông thương thuận lợi đến các xã lân cận, đường trục ấp và liên ấp được cứng hóa 5/8 tuyến, chiều dài 12,56/21,33 km, đạt 58,88% đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, có 100% tuyến đường ngõ xóm sạch và không lầy lội mùa mưa. Trong đó được cứng hóa 7/9 tuyến đường chiều dài 5,425/9,425 km đạt 57,56%, xã có 2.983/2.983 hộ sử dụng điện, chiếm 100%, hộ sử dụng điện an toàn, đạt 100%, có 6/8 ấp được công nhận ấp văn hóa, nông thôn mới, chiếm 87,5% so tổng số ấp trên địa bàn xã… Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của xã Phước Hảo là 50,3 triệu đồng/người.

IMG_2749 (1)

Ảnh: Cầu giao thông nông thôn ấp Đại Thôn, xã Phước Hảo

Các ngành kết hợp ấp cùng phát động nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường cho đường làng ngõ xóm sạch sẽ, trồng 1500 cây giống Hoa Mai Hoàng Yến, 700 hoa dừa và vận động các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh chung trong xã, vận động xây dựng đèn đường chiếu sáng công cộng tại tuyến Quốc lộ 53 và tuyến đường đal 12km, số tiền 450 triệu đồng.

C:\Users\thuong\Downloads\IMG_2524.jpg

Ảnh: Tuyến đường xanh – sạch – đẹp  trên địa bàn xã Phước Hảo

Với sự đoàn kết, chung tay nỗ lực xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trên miền quê Phước Hảo đã tạo được những thành công bước đầu, được đoàn thẩm tra của huyện kiểm tra kết quả thực hiện đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo xã sẽ tiếp tục đề cao trách nhiệm và nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân về xây dựng nông thôn mới, chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ để trình Ban chỉ đạo tỉnh kiểm tra các tiêu chí công nhận xã Phước Hảo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021./.

Tin, ảnh: Đinh Thanh

Trung tâm văn hóa tỉnh Trà Vinh