» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Xã Vinh Kim thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xã Vinh Kim thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Năm 2018, xã Vinh Kim được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới. Thời gian qua, xã tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao theo Nghị quyết của Huyện ủy Cầu Ngang đề ra vào năm 2022.

Ngay sau khi được huyện chọn đưa vào kế hoạch xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, trên cơ sở các Nghị quyết của Trung ương Đảng, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương, tỉnh, huyện, Đảng ủy đã cụ thể hóa ban hành Nghị quyết về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và kiện toàn Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã; Ủy ban nhân dân xã đã kiện toàn Ban Quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; nhằm thực hiện đạt mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn; có kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội phù hợp; hình thức sản xuất hợp lý; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định; môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng và an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

F:\Thái huyền trân\Huyền Trân 2022\Bài viết\Bài viết đợt 3\Vinh kim đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2022\5.jpg

Ảnh: Đường giao thông nông thôn xã Vinh Kim

Thực hiện xã nông thôn mới nâng cao, năm 2022 Vinh Kim đã huy động được gần 10 tỷ đồng từ các nguồn vốn ngân sách, nguồn vận động trong dân,… đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, giao thông nông thôn. Để từng bước giúp cho kinh tế của người dân tăng lên, xã đang tích cực thực hiện đề án, chương trình theo hướng phát huy lợi thế của địa phương, tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, mang tính đặc trưng. Đồng thời, xã xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới cũng như nông thôn mới nâng cao. Thời gian qua, với sự hỗ trợ của Nhà nước và nguồn lực trong nhân dân, xã đã tập trung xây dựng đường giao thông nông thôn nhằm góp phần thay đổi căn bản giao thông nông thôn, tạo thuận lợi nhất cho người dân trong việc đi lại, đẩy mạnh giao thương sản phẩm hàng hóa,…”.

Theo đó, xác định phát triển hạ tầng giao thông phải đi trước một bước để tạo tiền đề và là động lực cho phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, những năm qua, xã đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn để đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông liên xã, liên ấp, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, thúc đẩy giao thương mua, bán hàng hóa và giao lưu văn hóa giữa các địa bàn. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kết hợp huy động nội lực trong nhân dân theo phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau, việc cần ít tiền làm trước, việc cần nhiều tiền làm sau”, hiện nay toàn xã có 8,7/8,7 km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, đạt 100%; 17,7/19,5 km đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, đạt 90,7%; 9,4/9,4 km đường ngõ, xóm được cứng hóa, đạt 100% và đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm; 9,9/9,9 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đạt 100% và đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,3% năm 2020 (theo chuẩn nghèo đa chiều mới); mức thu nhập bình quân của người dân nông thôn trong năm 2021 đạt 61,5 triệu đồng/người/năm. Hệ thống chính trị được đảm bảo, quốc phòng – an ninh được giữ vững. Đến nay, toàn xã có 10/10 ấp được công nhận đạt chuẩn ấp an toàn về an ninh trật tự. Nhờ phát huy được nội lực trong nhân dân, kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã đang dần được nâng lên một cách rõ rệt, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương,…

Qua rà soát đánh giá kết quả đến nay xã Vinh kim đã đạt 15/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025, còn lại 4 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 5 về Giáo dục, tiêu chí số 6 về Văn hóa, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, tiêu chí số 14 về Y tế. Năm 2022, xã Vinh Kim phấn đấu hoàn thành các tiêu chí này để đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Đây là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao của cán bộ, nhân dân trong xã và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cuối năm 2022, góp phần tạo tiền đề vững chắc để xã ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Tin, ảnh: Huyền Trân

VPĐPNTM tỉnh