» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » Cán bộ công chức, viên chức Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Trà Vinh chung tay thực hiện tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới

Môi trường và an toàn thực phẩm là tiêu chí thứ 17 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới tại Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng khu dân cư Xanh – Sạch – Đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây cũng là tiêu chí rất khó khăn, phức tạp trong quá trình thực hiện, đòi hỏi cần phải có sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cơ quan đoàn thể và cả cộng đồng cùng chung tay, góp sức.

Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay là mối nguy của toàn xã hội, các địa phương khi thực hiện tiêu chí môi trường thì hầu hết đều quan tâm hàng đầu là chất thải trong sinh hoạt, trong sản xuất tiểu thủ công nghiệp và trong chăn nuôi, bởi đây là nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của nhân dân

Từ trước đến nay, việc vứt bỏ bừa bãi bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng đã trở thành thói quen của nhiều hộ nông dân. Thói quen không tốt này đã làm môi trường bị ô nhiễm từ bao bì và lượng hóa chất còn sót lại.

Hàng năm, tỉnh Trà Vinh có trên 200.000 ha sản xuất lúa và trên 50.000 ha trồng rau màu, cây ăn trái. Theo tính toán sơ bộ của ngành chuyên môn, với diện tích sản xuất trên, lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng hàng năm trên 1.500 tấn (tương đương với 150 tấn bao bì chứa thuốc phải vứt bỏ ngoài đồng ruộng sau khi sử dụng).

Theo Trung tâm BVTV phía Nam, bao bì thuốc BVTV là loại chất thải rắn nguy hại, mỗi bao bì thuốc có khoảng 1,8% lượng hóa chất dính vào, khi bị thải bỏ, lượng hóa chất này sẽ lan truyền ra môi trường…

Tình trạng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách đã khiến cho việc kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trong nông sản gặp khó khăn. Ngoài ra việc vứt bỏ bừa bãi bao bì chứa thuốc BVTV sau khi sử dụng và sử lý không đúng cách đã làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của nông dân cũng như chất lượng nông sản.

Tỉnh Trà Vinh là một trong 22 tỉnh thành trong cả nước tham gia Chương trình Cùng Nông dân bảo vệ môi trường do Cục bảo vệ thực vật phát động, nội dung của Chương trình gồm: Tập huấn hướng dẫn nông dân sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn nông dân súc rửa và bỏ bao bì chứa thuốc BVTV sau khi sử dụng bỏ vào các hố chứa đúng quy định, xây dựng các mô hình mẫu tại các xã thực hiện tiêu chí nông thôn mới…Qua 5 năm thực hiện ở giai đoạn I (2012-2017), Chi cục Trồng trọt và BVTV Trà Vinh đã đạt được nhiều thành công trong nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nông dân: Tổ chức 652 cuộc tập huấn hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, vận động nông dân thu gom bao gói chứa thuốc bảo vệ thực vật để vào các bể chứa đúng quy định, phát hơn 25.000 tờ rơi, dán tổng cộng 652 poster tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng nông thôn, đặc biệt nông dân đã thu gom trên 2.700 kg bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng bỏ vào các bể chứa và vận chuyển đi tiêu hủy đúng quy định, hàng năm xây dựng từ 1-2 mô hình ruộng lúa bờ hoa vừa tạo cảnh quan tươi đẹp cho nông thôn vừa có tác dụng dẫn dụ thiên địch để khống chế côn trùng gây hại từ đó giảm từ 1-2 lần phun thuốc bảo vệ thực vật.

Tiếp tục thực hiện ở giai đoạn II (2017-2022), Chương trình sẽ ưu tiên hỗ trợ các xã đang phấn đấu thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng xã nông thôn mới. Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường củng đã vận động được rất nhiều Công ty sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tham gia, đi tiên phong trong phong trào này là Công ty TNHH Tập đoàn Lộc Trời, hàng năm công ty chi hàng tỷ đồng cùng các Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh Phía nam và nông dân làm sạch môi trường nông nghiệp, nông thôn.

D:\SON HUYEN LINH\QUAN TRỌNG\HÌNH\Bờ hoa 2.jpg

Ảnh: Mô hình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú.

Thời gian gần đây, Công ty TNHH Syngenta Việt nam cũng đồng hành cùng tỉnh Trà Vinh trong phong trào này. Đặc biệt trong 2 ngày 18,19/10/2018 Công ty đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Trà tổ chức chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” nhằm phát động nông dân thu gom bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng để tiêu hủy đúng quy định. Sau 2 ngày phát động chiến dịch, toàn tỉnh đã thu gom được 7.283 kg bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, số lượng rác thải này được xe chuyên dùng của công ty Insee vận chuyển đi tiêu hủy đúng quy định.

D:\SON HUYEN LINH\QUAN TRỌNG\HÌNH\Vận chuyển rác lên xe.jpg

Ảnh: Nông dân xã Châu Điền, huyện Cầu Kè vận chuyển rác thải là bao bì thuốc bảo vệ thực vật         lên xe chuyên dùng để đi tiêu hủy

Hiện nay, toàn tỉnh có 736 bể chứa rác thải là bao bì thuốc BVTV được bố trí ở các mô hình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”, mô hình cánh đồng lớn và đặc biệt tập trung cho các xã đang thực hiện các tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới Cùng với sự chung tay góp sức của đông đảo bà con nông dân, các ban ngành đoàn thể địa phương, tập thể cán bộ, công chức, viên chức Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật sẽ góp phần thực hiện thành công tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà./.

Tin, Ảnh: Bà Sơn Huyền Linh

Trưởng Phòng Bảo vệ thực vật