» Tin tức và Sự kiện » Các hoạt động trong tỉnh » HỘI THI TRÁI NGON AN TOÀN NAM BỘ LẦN THỨ 11

HỘI THI TRÁI NGON AN TOÀN NAM BỘ LẦN THỨ 11

Ngày 01/6/2019 tại Công viên Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Viện Cây ăn quả Miền Nam và Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ lần thứ 11.

Ảnh: Quang cảnh hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ lần thứ 11

Hội thi “Trái ngon – An toàn Nam bộ” diễn ra hằng năm, với mục đích tạo sân chơi, khuyến khích nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất lai tạo các giống mới có chất lượng tốt, cho năng suất cao cũng như tìm kiếm, phát hiện ra những giống trái lạ, trái hiếm nhằm giới thiệu đến đông đảo khách tham quan. Hội thi là động lực góp phần đa dạng hóa bộ giống mới lạ của trái cây Nam bộ; định hướng cho các nhà vườn Nam bộ trồng các loại cây ăn trái vừa ngon, vừa an toàn cung cấp cho thị trường. Đây cũng là dịp tôn vinh các nhà vườn đã kỳ công chăm sóc để có được những sản phẩm trái cây vừa ngon vừa an toàn. Đồng thời tăng cường công tác xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm trái cây đạt giải tạo đầu ra ổn định, duy trì và phát triển các mô hình sản xuất trái cây ngon – an toàn cho bà con nông dân.

Hội thi lần này có 09 chủng loại trái cây tham dự gồm: bưởi, cam, khóm, măng cụt, mít, nhãn, sầu riêng, thanh long, xoài với trên 800 mẫu trái cây của trên 650 nhà vườn thuộc 21 tỉnh thành Nam bộ tham gia.

Tham gia Hội thi năm nay, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh phối hợp cùng Hội làm vườn tỉnh vận động nhà vườn tham gia và đã tuyển chọn được 58 mẫu tham gia hội thi gồm các chủng loại trái cây như: sầu riêng, măng cụt, bưởi, cam, xoài, mít, nhãn. Kết quả các nhà vườn tỉnh Trà Vinh đạt được 2 giải nhì (Bưởi da xanh và Nhãn Idor), 3 giải ba (02 giải Nhãn Idor và 01 giải Măng cụt) và 1 giải khuyến khích (Xoài cát chu).

Nhìn chung, Hội thi còn là nơi để các nhà vườn gặp gỡ học hỏi, trao đổi những vướng mắc trong việc sản xuất trái ngon và an toàn, hướng các nhà vườn trồng và sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn để không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, mà còn xuất khẩu ra nước ngoài góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, Hội thi cũng là cơ hội để các nhà vườn tìm kiếm và tuyển chọn những giống cây trái ngon mới về trồng góp phần đa dạng hóa thêm bộ giống trái cây mới của tỉnh nhà./.

Tin, Ảnh: Mai Thanh Điền

Thành viên Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh